Tin nóng thế giới ngày mới 31/8: Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

Thế giới 31/08/2018 - 09:36

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO; Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhiều đoàn xe quân sự và khí tài đến Syria… là những tin đáng chú ý đầu ngày 31/8.

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO; Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhiều đoàn xe quân sự và khí tài đến Syria… là những tin đáng chú ý đầu ngày 31/8.

Tai nạn xe buýt ở Mỹ, 4 người thiệt mạng. 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một chiếc xe buýt đâm vào xe kéo trên đường cao tốc ở bang New Mexico chiều 30/8 (rạng sáng 31/8 giờ Hà Nội), ABC News dẫn thông báo từ cảnh sát. Nhà chức trách cho hay con số thương vong có thể còn tăng.

Ít nhất 42 người đã được chuyển tới các bệnh viện lân cận, 6 người được xử lý thương tích ngay tại hiện trường. Cơ quan chức năng đã cử một đội điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Theo tài xế xe kéo, lốp trước chiếc xe bị nổ khiến nó lạng khỏi đường và đâm vào xe buýt.

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO. "Nếu họ không cải tổ, tôi sẽ rút khỏi tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)", Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News.

Tin nóng thế giới ngày mới 31/8: Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

WTO được thành lập để đề ra những quy tắc cho thương mại toàn cầu và giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng Mỹ đang bị WTO đối xử thiếu công bằng và ông đòi hỏi một sự thay đổi.

Lời cảnh báo ông Trump đưa ra đã làm bật lên những xung đột trong chính sách thương mại của ông với hệ thống thương mại mở mà WTO giám sát. Trong khi đó, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer còn cáo buộc WTO can thiệp chủ quyền của Mỹ.

Nga chặn báo cáo của Liên Hợp Quốc về Triều Tiên. "Chúng tôi đã chặn báo cáo của ủy ban Trừng phạt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì không đồng tình với một số yếu tố. Tôi đồng thời nhấn mạnh rằng trước khi được công khai, báo cáo phải hoàn toàn bí mật", RT dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói hôm 30/8.

Nga cho rằng báo cáo về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng cần sửa đổi. Đại sứ Nebenzia cho hay Nga cũng đã đệ đơn yêu cầu ủy ban điều tra việc rò rỉ thông tin nhưng "một số thành viên không sẵn sàng thực hiện" nên Moskva quyết định sẽ tự theo đuổi vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai nhiều đoàn xe quân sự và khí tài đến Syria. Theo Fars News, ngày 30/8, nhiều nguồn tin từ trận địa cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một đoàn xe quân sự tới miền Bắc Syria thông qua cửa khẩu Kafr Lousin. Đoàn xe trên chở theo nhiều binh sỹ, sỹ quan cùng vật liệu xây dựng tới khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở thị trấn Mourak.

Bên cạnh đó, một đoàn xe quân sự khác của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được cử đến thị trấn al-Sarman, phía Đông tỉnh Idlib của Syria. Các hoạt động triển khai nói trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang điều một lượng lớn khí tài quân sự tới các vị trí để chuẩn bị cho một trận đánh lớn tại Idlib.

Điệp viên Iraq luồn sâu trong hàng ngũ IS, cứu hàng trăm người. Đại úy Harith al-Sudani, người được xem là một trong những điệp viên xuất sắc nhất của Iraq, đã phá được 30 vụ đánh bom bằng xe và ngăn chặn được 18 vụ đánh bom liều chết, cứu sống hàng trăm người.

Tin nóng thế giới ngày mới 31/8: Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO - ảnh 2

Đại úy Harith al-Sudani.

Với tài năng xuất chúng của mình, Đại úy al-Sudani đã xâm nhập được vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lấy được lòng tin của chúng. Nhiệm vụ của Đại úy al-Sudani trong mạng lưới khủng bố này là vận chuyển bom đến các địa điểm được chỉ định và kích nổ chúng.

Tuy nhiên, trên thực tế, Đại úy al-Sudani đã chuyển bom cho nhóm của mình để vô hiệu hóa các thiết bị gây nổ cũng như dàn dựng các vụ nổ và thương vong để đánh lừa IS.

Đào Vũ