Tin quân sự: Nga có hệ thống S-700, đủ khả năng "khóa" cả Trái Đất?

15/10/2018 - 19:01 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

tin quan su: nga co he thong s-700, du kha nang "khoa" ca trai dat? hinh anh 1

Một hệ thống S-300 được Nga chuyển cho Syria. Ảnh: Sputnik.

Theo RT, nghị sĩ Nga Vladimir Zhirinovsky – người lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ (LDPR) theo chủ nghĩa dân tộc từ những năm 90 của thế kỷ trước cho tới này – đã vô tình hé lộ rằng Nga đã sở hữu các hệ thống phòng không “S-600” và “S-700”. Tiết lộ chấn động này được đưa ra khi vị chính trị gia 72 tuổi bình luận về việc Nga chuyển các hệ thống S-300 cho Syria.

“Nước Mỹ đã có hứng thú với S-300”, ông Zhirinovsky nói trong một chương trình đối thoại vào hôm thứ Năm (11.10) vừa rồi.

“Trước đó, họ không chú ý gì tới các hệ thống S-300. Thế nhưng bây giờ, người Israel – đồng minh thân cận của Mỹ - sợ hệ thống S-300 của Syria, dẫn đến Washington cũng bắt đầu sợ S-300. Không chỉ máy bay của Israel, mọi chiến đấu cơ khác (xâm phạm không phận Syria – PV) đều sẽ bị tiêu diệt”.

“Người Mỹ đang rất lo sợ, họ thấy ‘ngại’ hệ thống phòng không tốt nhất thế giới là S-300 của Nga. Chúng ta còn có cả S-400, S-500, S-600 và S-700. Chúng ta có thể phong tỏa cả hành tinh và không một máy bay nào có thể cất cánh”, RT dẫn lời đùa của ông Zhirinovsky.

Cũng theo RT, sau phát ngôn của ông Zhirinovsky, cả khán phòng cũng như các khách mời khác trong chương trình đối thoại đã bật cười và vỗ tay. Thậm chí, người dẫn chương trình còn hưởng ứng câu chuyện đùa của ông Zhirinovsky khi cảnh báo vị nghị sĩ không nên tiết lộ thêm các bí mật về “hệ thống S-1500” của quân đội.

Tuy nhiên, ông Zhirinovsky đã vui vẻ bỏ qua lời cảnh báo bông đùa, đồng thời tuyên bố hệ thống S-700 – vốn chưa hề tồn tại – sẽ “chặn tất cả các mối đe dọa khi còn trên bệ phóng và sẽ là đòn kết liễu cuối cùng của hệ thống phòng không Nga”.

Được biết, hệ thống phòng không tối tân nhất hiện đang trong biên chế của quân đội Nga là S-400 Triumf. Hệ thống này ra đời vào năm 2007, được thiết kế dựa trên hệ thống S-300 nhưng có nhiều cải tiến lớn về tính hiệu quả, khu vực bao trùm cũng như khả năng chặn nhiều loại mục tiêu khác nhau. Ban đầu, Moscow định đặt tên hệ thống này là S-300PM3 và cho thiết kế với hình dáng giống với hệ thống S-300. Theo RT, việc này là để đối thủ không thể nắm rõ được thông tin về hệ thống phòng thủ phải đối phó.