Tin vắn kinh tế tài chính thế giới 16/1

16/01/2010 - 12:33 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Ngày cuối tuần có nhiều thông tin trái chiều, trong đó có công bố lợi nhuận tăng cao nhưng cho vay sụt giảm của JPMorgan. Theo WB, Việt Nam xếp thứ 53 về độ hiệu quả trong công tác vận chuyển hàng hóa.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tháng 12 tăng chậm hơn so với kỳ vọng, chỉ đạt 0,1% trong tháng 12, so với con số 0,4% của tháng trước đó. Số liệu công bố hôm qua cho thấy giá thực phẩm và nhiên liệu tuy có đi lên nhưng tốc độ khiêm tốn. Những thông tin này góp phần đẩy lùi nguy cơ lạm phát, cho phép Cục Dự trữ Liên bang duy trì lãi suất cơ bản thấp thêm một thời gian nữa.

Cũng trong hôm qua, Cục Dự trữ New York cho biết tốc độ tăng trưởng sản xuất ở thành phố này nhanh hơn mong đợi trong tháng 11, với số lượng đơn đặt hàng, vận chuyển và số lượng nhân công thuê mới đều tăng lên.

JPMorgan Chase, ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ về tài sản, mở màn chuỗi công bố kết quả kinh doanh của các ngân hàng bằng kết quả khả quan hơn mong đợi. Lợi tức ròng quý 4/2009 nhảy vọt, tăng gấp 4 lần so với quý trước đó, đạt 3,27 tỷ USD. Lợi nhuận cả năm tăng gấp đôi, đạt 11,7 tỷ USD, trên doanh thu 100,4 tỷ USD. Hồi 2008, lợi nhuận chỉ là 5,6 tỷ USD trên 67,3 tỷ USD doanh thu. Tính ra, lợi nhuận quý 4 trên mỗi cổ phiếu đạt 74 cent, cao hơn dự đoán 62 cent của giới phân tích.

jpmorgan
Một khách bộ hành đi qua trụ sở chính của JPMorgan tại New York. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, những con số tích cực trên không che mờ được thực tế cho thấy ngân hàng này đã thua lỗ trầm trọng trong mảng thế chấp và cho vay tín dụng, gây nguy cơ lòng tin tiêu dùng sẽ sớm giảm sút.

Trước hai kết quả trái chiều của JPMorgan, phố Wall phản ứng nhanh nhẹn hơn với tin tức bi quan. Cổ phiếu của JPMorgan giảm 1%, xuống còn 43,68 USD. Cổ phiếu của những ngân hàng khác, hầu hết sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 4 trong tuần sau, cũng giảm xuống.

Số lượng đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng lên tuần thứ hai liên tiếp, khiến bức tranh việc làm u ám trở lại. Theo báo cáo hôm qua, số lượng đơn xin trợ cấp trong tuần kết thúc với ngày 9/1 là 444.000, tăng so với con số 433.000 của tuần trước đó. Kết quả này cũng ảm đạm hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cũng cho thấy số lượng người đang nhận trợ cấp thất nghiệp giảm chỉ còn 4,596 triệu người trong tuần kết thúc vào 2/1, giảm so với con số 4,807 triệu người của tuần trước đó. Hiện tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 12 vẫn được duy trì ờ 10%.

Số liệu từ kinh tế Mỹ cho thấy sức mua của người tiêu dùng vẫn chịu nhiều sức ép. Nợ quốc gia tại châu Âu vẫn tiếp tục tăng trong khi Chính phủ Trung Quốc liên tục đánh tiếng về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ khiến các nhà đầu tư phải tính chuyện loại khỏi danh mục các tài sản có tính rủi ro cao.

Cả đôla Mỹ và yen Nhật đều được hưởng lợi từ những động thái này khi đồng loạt tăng giá tại thị trường New York vào cuối phiên giao dịch ngày 15/1. Một euro chỉ còn đổi được 1,4376 USD so với mức 1,4504 USD của ngày 14/1. Đồng tiền chung châu Âu cũng chỉ tương đương 130,54 yen Nhật, mất gần 1 yen cho mỗi euro so với 24 giờ trước đó.

Một USD hiện ăn 90,82 yen, mất giá nhẹ so với ngày 14/1. Chỉ số ICE Dollar Index tăng từ 76,729 lên mức 77,222.

Tỷ giá USD tăng khiến giá vàng giảm khá mạnh sau khi đã tăng tới 40% trong vòng 1 năm qua (cùng thời gian này, đôla Mỹ mất giá tương đương 8,5%). Giá vàng giao tháng 2 mất 12,5 USD (1,1%), đạt 1.130,5 USD một ounce tại thị trường New York. Tính trong một tuần trở lại đây, vàng đã mất giá 0,7%. Con số này là 7,3% trong vòng hơn một tháng qua kể từ khi vàng lập kỷ lục về giá, đạt 1.227,5 USD một ounce vào đầu tháng 12/2009.

Dầu thô tiếp tục mất giá trong ngày thứ 5 liên tiếp, với tốc độ 1,8% trong ngày 15/1. Nguyên nhân chính là do nền kinh tế Mỹ phục hồi chậm khiến giới đầu tư nghi ngờ về khả năng khu vực sản xuất có thể làm ấm lại nhu cầu về năng lượng.

Dầu thô ngọt, nhẹ, giao tháng 2 được giao dịch tại thị trường New York với giá xấp xỉ 78 USD một thùng, giảm 1,39 USD. Dầu Brent tại London cũng mất 1,46 USD, đạt 77,11 USD một thùng.

Tin vắn kinh tế tài chính thế giới 16/1
Một công nhân tại Công ty Kuwait Oil tại giếng dầu ở miền bắc Kuwait City. Ảnh: AFP

Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA hôm thứ 6 giảm dự báo nhu cầu nhiên liệu cho năm 2010. Theo cơ quan này, tăng trưởng nhanh chóng tại các nền kinh tế mới nổi sẽ không bù đắp được nhu cầu chậm chạp tại khối các nước giàu. Nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt 1,44 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2001, giảm so với dự đoán 1,47 triệu thùng mà cơ quan này đưa ra hồi tháng trước. Những khu vực tăng trưởng nhu cầu dầu chủ yếu là châu Á, một vài nước ở Mỹ Latinh và khu vực Liên Xô cũ. Còn nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ được dự báo có nhu cầu năng lượng đi xuống trong năm nay.

IEA, có trụ sở tại Paris, cũng cảnh báo các nguy cơ điều chỉnh giảm trong tiến trình phục hồi đối với thành viên của Tổ chức Hợp tác Phát triển OECD, nhóm bao gồm 30 nước giàu nhất.

Hôm qua, hãng Intel công bố lợi nhuận ròng quý cuối 2009 tăng mạnh gấp gần 9 lần, tương đương khoảng 875% so với quý trước đó, đạt 2,3 tỷ USD. Doanh thu quý 4 tăng 28%, đạt 10,6 tỷ USD, cao hơn so với dự đoán 10,2% mà các chuyên gia từ Phố Wall dự đoán trước đó. Công ty máy tính có trụ sở chính tại California cho biết lợi nhuận chủ yếu đến từ doanh số bán máy tính cá nhân.

Tin vắn kinh tế tài chính thế giới 16/1
Lợi nhuận và doanh thu của hãng Intel đều tăng mạnh, nhờ vào doanh số bán máy tính cá nhân. Ảnh: Getty Images

Theo khảo sát mới nhất của World Bank về các nước vận chuyển hàng hóa hiệu quả nhất, Đức và Singapore chiếm hai vị trí đầu bảng. Khảo sát này là thước đo tính toán về độ hiệu quả của các nước trong việc giao dịch hàng hóa với phần còn lại của thế giới. WB đánh giá dựa vào độ hiệu quả của công tác vận chuyển trên chi phí thấp và kết hợp cả tốc độ tăng trưởng.

Khảo sát trên 155 nước cho thấy các nền kinh tế có thu nhập cao chiếm những vị trí cao nhất. Hầu hết là các nước có vị trí quan trọng trên bản đồ địa lý và chuỗi phân phối thế giới. Họ có điều kiện sử dụng hệ thống hải quan và máy tính hiện đại, dịch vụ vận chuyển phát triển. Ngược lại, 10 nước đứng chót bảng thuộc nhóm thu nhập thấp. .

Góp mặt trong số những nước đang phát triển có kết quả ấn tượng là Trung Quốc, đứng thứ 27, Ấn Độ đứng thứ 47, Việt Nam xếp thứ 53, Thái Lan thứ 35, Philippines thứ 44 và Nam Phi, thứ 28.

singapore logistic
Một tàu chở container tại một cảng ở miền bắc nước Đức. Đức đứng đầu trong danh sách các nước vận chuyển hàng hóa hiệu quả nhất thế giới. Ảnh: AFP

Theo thống kê, cho đến nay các công ty Mỹ đã ủng hộ ít nhất 43 triệu USD cho các nạn nhân của thảm họa động đất ở Haiti. Phòng thương mại Mỹ cho biết 43 triệu USD này được quyên từ ít nhất 122 công ty, trong đó có 22 công ty góp từ 1 triệu USD trở lên.

Nhóm Business Roundtable, một hiệp hội các CEO của các công ty lớn của Mỹ, cho biết cho đến nay, các thành viên của họ hứa hẹn sẽ quyên 17 triệu USD, trong đó PepsiCo và Coca-Cola mỗi công ty góp 1 triệu USD. Việc quyên tiền cũng tiếp tục diễn ra tại các coongty khác như P&G, Wal-Mart.

Thanh Bình

 • Ăn nên làm ra nhờ giống quýt lạ "cha truyền con nối" Ăn nên làm ra nhờ giống quýt lạ "cha truyền con nối"

  Hai, ba năm trở lại đây, thực hiện chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc của tỉnh Sơn La, bà con bản Ngoại (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo, chăm sóc giống quýt bản địa "cha truyền con nối" đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng cây ngô, cây sắn. Anh Thành cho biết, giống quýt bản địa sau khi cải tạo cho quả ngọt đậm, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng nên được ...

 • 2,2 tỉ USD 'đắp chiếu' sau 3 năm động thổ 2,2 tỉ USD 'đắp chiếu' sau 3 năm động thổ

  Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Quỳnh Lưu, Nghệ An) với số vốn đầu tư dự kiến 2,2 tỉ USD do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV) làm chủ đầu tư động thổ từ 1.10.2015 đến nay vẫn là bãi đất trống, dẫn đến quyền lợi của 200 hộ dân trong vùng quy hoạch bị ảnh hưởng. Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 là một trong hai nhà máy thuộc dự án Trung tâm điện lực Quỳnh Lập được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với tổng diện tích khoảng 283ha, thuộc quy hoạch Khu công ...

 • Cơ đồ sụp đổ, cha con đại gia họ Võ cùng bị khởi tố Cơ đồ sụp đổ, cha con đại gia họ Võ cùng bị khởi tố

    “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, những ái nữ không chỉ xinh đẹp mà còn giỏi giang trong việc tiếp tục kế thừa công việc lãnh đạo doanh nghiệp. Tronng khi đó, có những gia đình không vượt được vận hạn, cả cha con cùng dính tới lao lý. Những ái nữ triệu USD Trong danh sách những “cô gái rượu” phải kể tới Nguyễn Ngọc Mỹ - CEO Công ty Địa ốc Foodinco là con gái út của ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Alphanam, Trần Thị Quỳnh Ngọc - Phó chủ tịch Tập đoàn Nam ...

 • Trước thời điểm quyết định, bộ đặt hàng loạt câu hỏi cho các tỉnh Trước thời điểm quyết định, bộ đặt hàng loạt câu hỏi cho các tỉnh

  Trước giờ quyết định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản đề nghị các địa phương báo cáo về tình hình hoạt động của sân golf. Trong đó lấy ý kiến về hàng loạt vấn đề khi xây dựng điều kiện đầu tư sân golf. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ xây dựng Nghị định về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf để trình Chính phủ ban hành trước 31/12/2018. Để xây dựng Nghị định trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các địa phương báo cáo đánh giá chung về tình hình thực hiện các dự án sân ...

 • Vốn trung và dài hạn sẽ khó khăn Vốn trung và dài hạn sẽ khó khăn

  Các doanh nghiệp cần đa dạng nguồn vốn hoạt động khi việc tiếp cận vốn tín dụng trung, dài hạn sẽ trở nên khó khăn hơn từ đầu năm 2019.