Tỉnh đông dân nhất Canada lập chốt kiểm soát ở ranh giới đất liền để ngăn dịch

Thế giới 17/04/2021 - 15:16

Ontario - tỉnh đông dân nhất tại Canada- đang lập các chốt kiểm soát tại ranh giới đất liền của tỉnh và tăng cường quyền hạn của cảnh sát trong việc thực thi các biện pháp y tế công cộng.

Tỉnh đông dân nhất Canada lập chốt kiểm soát ở ranh giới đất liền để ngăn dịch - ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Toronto, Ontario, Canada, ngày 8/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Động thái này phản ánh những nỗ lực của chính quyền Ontario nhằm khống chế dịch COVID-19, khi mô hình dịch tễ mới cảnh báo tỉnh đối mặt với nguy cơ có hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 16/4, chính quyền tỉnh Ontario đã quyết định kéo dài lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà thêm hai tuần sau ngày 5/5. Chính quyền sẽ đóng cửa các công trình xây dựng không thiết yếu, cấm các hoạt động giải trí ngoài trời như chơi golf, bóng rổ,...

Chỉ những người trong cùng một hộ gia đình mới được phép tụ tập ở không gian ngoài trời. Các cơ sở bán lẻ hàng thiết yếu bị giới hạn công suất hoạt động ở mức 25%. Các hoạt động ở nhà thờ, hoạt động hiếu, hỉ được giới hạn ở mức 10 người với không gian trong nhà và ngoài trời.

Bên cạnh đó, Thủ hiến Ontario Doug Ford đã công bố các biện pháp mới, cho phép các nhân viên thực thi pháp luật và cảnh sát có quyền chặn bất kỳ ai trên đường phố hoặc trong xe để tìm hiểu lý do ra ngoài.

Theo đánh giá của Ban cố vấn khoa học COVID-19, với tốc độ tiêm chủng như hiện nay và lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà được thực thi trong 6 tuần, số ca nhiễm mới sẽ ở mức trên 10.000 ca/ngày vào cuối tháng 6 tới. Mô hình dịch tễ cảnh báo Ontario vào giữa tháng 5 sẽ có tới 1.500-2.000 bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Con số này gấp hơn 2 lần so với mức hiện tại (700 bệnh nhân đang phải điều trị tích cực), vốn đã gây khó khăn cho hệ thống chăm sóc y tế của tỉnh.

Tính đến ngày 16/4, Canada đã tiến hành tiêm được 9.521.881 liều vaccine phòng COVID-19. Ít nhất 865.106 người tại Canada đã được tiêm chủng đủ liều, tương đương khoảng 2,3% dân số ở quốc gia Bắc Mỹ này. Hiện tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada đã lên tới trên 1.106.000, trong đó có hơn 23.500 trường hợp tử vong.

Tại Brazil, chính quyền bang Sao Paulo thông báo hoạt động kinh doanh và địa điểm tín ngưỡng sẽ được phép hoạt động trở lại kể từ ngày 18/4, dù tỷ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao.

Cụ thể, từ ngày 18/4, các cửa hàng được mở cửa từ 11h đến 19h nhưng chỉ được phục vụ 30% công suất thông thường. Sau khung giờ trên, người dân phải thực thi lệnh giới nghiêm đến 5h sáng hôm sau.

Với 46 triệu dân, bang Sao Paulo sẽ bước vào "giai đoạn chuyển giao", trong đó cho phép nhà hàng, trung tâm thẩm mỹ, rạp chiếu phim, rạp hát mở cửa trở lại từ ngày 24/4 tới và những cơ sở này phải tuân thủ giãn cách xã hội. Brazil là quốc gia đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong do COVID-19 với hơn 365.000 ca tử vong, riêng trong tháng 3 nước này ghi nhận 66.000 ca tử vong.

Tại châu Á, giới chức Qatar đang thương lượng với các hãng bào chế vaccine ngừa COVID-19 để có đủ vaccine tiêm cho tất cả cổ đông viên đến nước này trong dịp diễn ra World Cup 2022.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết quá trình đàm phán đang diễn ra và có một chương trình đang được triển khai để cung cấp vaccine cho tất cả những cổ động viên đến xem bóng đá. Ông nhấn mạnh kế hoạch này sẽ giúp Qatar có thể tổ chức sự kiện một cách an toàn.

Cho tới nay, vẫn chưa có một hệ thống chứng nhận vaccine nào được chấp thuận hoặc công nhận trên toàn cầu mặc dù ứng dụng thẻ thông hành điện tử Travel Pass của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đang trở nên phổ biến đối với các hãng hàng không Qatar. Quốc gia Vùng Vịnh này đang đối mặt với số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tăng cao bất chấp những tiến triển trong chương trình tiêm chủng quốc gia , buộc các nhà chức trách phải áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc.

Theo số liệu chính thức, Qatar đã tiêm hơn 26.000 liều vaccine cho người dân nước này, nâng tổng số liều vaccine được phân phối lên 1.209.648 liều. Cho tới nay, Qatar đã ghi nhận 194.930 ca mắc COVID-19, trong đó 367 ca tử vong.

Trong khi đó, trang tin expats.cz đưa tin Slovakia sẽ nới lỏng các lệnh phong tỏa bằng cách không yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với khách du lịch lưu trú tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) được chỉ định, tương tự như Anh và Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, điều kiện đến Slovakia bao gồm phải hoàn thành 2 mũi tiêm của hãng Moderna hoặc Pfizer/BioNTech 2 tuần trước khi khởi hành hoặc ít nhất 4 tuần đối với vaccine AstraZeneca. Những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 từ 180 ngày cũng sẽ được phép đến Slovakia.

Slovakia cũng đã sửa đổi quy định miễn trừ kiểm dịch cho nhân viên của các nhà thầu cơ sở hạ tầng và các chuyên gia trong lĩnh vực quan trọng.

Hương Giang - Thanh Hương - Công Thuận (TTXVN)