Tình hình Belarus: Phe đối lập ra ''tối hậu thư'' với Tổng thống Lukashenko, dọa tổng đình công toàn quốc

Thế giới 14/10/2020 - 08:07

Ngày 13/10, lãnh đạo phe đối lập ở Belarus đã cho Tổng thống Alexander Lukashenko thời hạn 2 tuần để từ chức, đồng thời cảnh báo rằng ông sẽ phải đối mặt với một cuộc tổng đình công.

Tình hình Belarus: Phe đối lập ra ''tối hậu thư'' với Tổng thống Lukashenko, dọa tổng đình công toàn quốc - ảnh 1

Tình hình Belarus tiếp tục căng thẳng, lãnh đạo phe đối lập Tikhanovskaya đưa ra điều mà bà cho là 'tối hậu thư của nhân dân', yêu cầu ông Tổng thống Lukashenko từ chức trước ngày 25/10. (Nguồn: Twitter)

Bà Svetlana Tikhanovskaya, người tự cho rằng mình mới là người thực sự chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 9/8, đã đưa ra điều mà bà cho là "tối hậu thư của nhân dân", yêu cầu ông Lukashenko từ bỏ quyền lực trước ngày 25/10 và chấm dứt hành động "khủng bố nhà nước" của chính quyền chống lại những người biểu tình ôn hòa.

Trong một tuyên bố tại Lithuania, nơi bà Tikhanovskaya đang sống lưu vong sau khi rời Belarus, bà nói: "Nếu các yêu cầu của chúng tôi không được đáp ứng trước ngày 25/10, cả nước sẽ xuống đường biểu tình ôn hòa... Vào ngày 26/10, một cuộc đình công toàn quốc sẽ bắt đầu tại tất cả các xí nghiệp, mọi con đường sẽ bị phong tỏa, hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng sẽ suy sụp. Ông còn 13 ngày".

Các cuộc biểu tình lớn chưa từng có đã nổ ra mạnh mẽ sau khi ông Lukashenko tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 8 trước bà Tikhanovskaya, chính trị gia 38 tuổi.

Ngày 12/10, Bộ Nội vụ Belarus khẳng định, cảnhh sát giờ đây có thể sử dụng vũ khí gây sát thương trên đường phố nếu cần thiết, vì điều mà chính quyền cho là sự cực đoan hóa các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn.

Trước đó cùng ngày, bộ này cho biết, lực lượng an ninh đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình và sử dụng vòi rồng cũng như dùi cui để giải tán các đám đông biểu tình đòi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới.

(theo AFP)