Tình hình Myanmar: Nhật Bản-Malaysia quan ngại sâu sắc, người biểu tình tuyên bố thành lập ''chính phủ đoàn kết dân tộc''

Thế giới 16/04/2021 - 16:54

Reuters đưa tin, ngày 16/4, những người phản đối chính quyền quân sự Myanmar đã tuyên bố thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Tình hình Myanmar: Nhật Bản-Malaysia quan ngại sâu sắc, người biểu tình tuyên bố thành lập ''chính phủ đoàn kết dân tộc'' - ảnh 1

Những người phản đối cuộc chính biến sử dụng súng tự chế trong một cuộc biểu tình ở Myanmar. Ngày 15/4, những người biểu tình đã tuyên bố thành lập 'chính phủ đoàn kết quốc gia'. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, chính phủ nói trên, gồm các nghị sỹ bị lật đổ, thành viên của các nhóm sắc tộc và những nhân vật trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thông tin trên đã được đưa ra trong một thông báo bằng video được công bố trên kênh truyền hình Public Voice Television.

Liên quan tình hình tại Myanmar, tại cuộc họp trực tuyến hôm 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Dato' Sri Ismail Sabri bin Yaakob của Malaysia đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay" và "khẳng định ý định của hai bên về việc hợp tác chặt chẽ" trong vấn đề này.

Tình hình Myanmar tiếp tục leo thang căng thẳng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ cuộc chính biến hôm 1/2. Theo thống kê của Liên hợp quốc, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên toàn quốc trong hơn 2 tháng qua, khiến ít nhất 500 người thiệt mạng.

(theo Reuters)