Tình hình Myanmar: Truyền hình nhà nước công bố số người thiệt mạng, số liệu cũ đã bị thổi phồng?

Thế giới 20/04/2021 - 07:44

Ngày 19/4, truyền thông nhà nước Myanmar cho biết, 258 dân thường đã thiệt mạng do bạo lực trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến kể từ ngày 1/2 tại nước này, trong khi các con số khác đều bị thổi phồng.

Tình hình Myanmar: Truyền hình nhà nước công bố số người thiệt mạng, số liệu cũ đã bị thổi phồng? - ảnh 1

Truyền thông nhà nước Myanmar cho biết, 258 dân thường đã thiệt mạng do bạo lực trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến kể từ ngày 1/2. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho hay, 737 người đã bị các lực lượng an ninh sát hại kể từ sự kiện ngày 1/2.

Tuy nhiên, Đài truyền hình nhà nước Myanmar nhấn mạnh, AAPP là một tổ chức bất hợp pháp và không có khả năng cung cấp số người thiệt mạng trên thực tế.

Theo thông tin từ Đài truyền hình nhà nước Myanmar, trong tổng số dân thường thiệt mạng mà đài này công bố, 240 người chết do lực lượng an ninh nổ súng đáp trả người biểu tình, 7 người thiệt mạng trong quá trình loại bỏ chướng ngại vật trên đường, phần lớn số còn lại tử vong do những nguyên nhân tự nhiên.

Ngoài ra, 3 người biểu tình thiệt mạng khi họ nổ súng vào nhau. Trong khi đó, 7 binh sĩ và 15 cảnh sát cũng đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Theo truyền hình nhà nước, người biểu tình đã phá hoại 63 đồn cảnh sát, hơn 100 văn phòng, 16 cây cầu và 13 chi nhánh ngân hàng.

Các cuộc biểu tình thành bạo lực ở Myanmar tiếp tục nổ ra mạnh mẽ kể từ sau cuộc chính biến hôm 1/2 và các nhà lãnh đạo dân sự bị bắt. Quốc tế đã lên tiếng kêu gọi kiềm chế bạo lực, tiến hành đối thoại để lập lại hòa bình ở quốc gia này.

(theo Reuters)