Tình hình sức khỏe hiện tại của nam phi công Anh nhiễm Covid-19m phi công lên đến gần 58%

Đời sống 05/06/2020 - 04:14

Sau 24h ngừng sử dụng ECMO, sức khỏe nam phi công ổn định. Đặc biệt tỷ lệ thông khí phổi đã tăng lên khoảng 50-58% sau thời gian trị Covid-19.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 ngày 4/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin về tình hình điều trị bệnh nhân 91.

Đến nay, nam phi công người Anh đã có nhiều tiến triển khả quan, ngưng sử dụng thuốc an thần và giãn cơ, cai ECMO, đang tiếp tục được hỗ trợ về hô hấp, điều trị nhiễm trùng... Kết quả chụp XQ phổi cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt tỷ lệ thông khí phổi đã tăng lên khoảng 50-58%.

Kết quả CT-ngực và bụng sáng 4/6: Nhìn chung các tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực.

 "Dù vẫn còn nhiều thách thức, song các bác sĩ sẽ cố gắng hết mức để tập trung điều trị cho bệnh nhân này. Vừa qua, Tổng lãnh sự Anh đã vào thăm bệnh nhân và đánh giá rất cao nỗ lực của các thầy thuốc Việt Nam", PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị tổ điều trị cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa; đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng. Bên cạnh điều trị nội khoa để bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Tình hình sức khỏe hiện tại của nam phi công Anh nhiễm Covid-19m phi công lên đến gần 58% - ảnh 1
Bệnh nhân phi công người Anh hiện đã có nhiều tiến triển tốt, tiếp tục được điều trị hồi sức tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ trưởng đề nghị đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hết sức cố gắng trong điều trị để làm sao cho phổi của bệnh nhân tăng tiếp diện tích thông khí. Ông bày tỏ mong muốn các chuyên gia, tổ điều trị tiếp tục nỗ lực điều trị một cách tốt nhất cho nam phi công, như là một biểu tượng trong cuộc chiến chống COVID-19 ở nước ta.

"Trong trường hợp sức khoẻ bệnh nhân như thế nào chúng ta cũng có những can thiệp phù hợp để làm sao giúp cho người bệnh tiếp tục có những tiến triển về sức khoẻ", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Đã 49 ngày cả nước không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, 8.143 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Việt Nam đã chữa khỏi 302 bệnh nhân Covid-19, chỉ còn điều trị 26 người. 

Theo Nhịp sống Việt