Tỉnh kêu khó khi điều chỉnh mộ ‘liệt sĩ vô danh’

Xã hội 16/07/2020 - 20:49

Quảng Trị có 20.000 bia mộ liệt sĩ đang đề không có thông tin, chưa biết tên, riêng vô danh có 6.000 mộ.

Ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Quảng Trị thông tin tại Hội nghị sơ kết 6 tháng tình hình lao động, người có công, ngày 16/7. Với số lượng lớn và không có kinh phí, tỉnh không thể hoàn thành điều chỉnh thông tin bia mộ đúng tiến độ như yêu cầu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. “Ngân sách địa phương hiện rất khó, cần sự hỗ trợ của Trung ương”, ông Linh nói.

Trước đó đầu tháng 7, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh tiếp tục sửa thông tin trên bia mộ liệt sĩ, hoàn thành trong năm 2020. Những mộ không có thông tin hoặc đang khắc chữ “Liệt sĩ vô danh”, “Liệt sĩ không xác định được danh tính”, phải điều chỉnh thành “Liệt sĩ chưa xác định được thông tin”.

Tỉnh kêu khó khi điều chỉnh mộ ‘liệt sĩ vô danh’ - ảnh 1

Một góc Nghĩa trang Trường Sơn, nơi có hơn 10.300 phần mộ liệt sĩ. Ảnh: quangtri.gov.vn.

Gỡ thế bí, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đưa ra giải pháp, có thể tạm giữ lại những tấm bia ghi “Liệt sĩ chưa biết tên” và điều chỉnh sau. Riêng tất cả mộ ghi “Liệt sĩ vô danh” tỉnh phải điều chỉnh ngay. Bộ sẽ đề xuất với trung ương và giao cuối năm địa phương cần làm xong việc này.

Quảng Trị là tiền tuyến của cuộc kháng chiến chống Mỹ kéo dài 21 năm. 80% diện tích đất hiện còn lưu dấu bom đạn, ước tính 300 năm sau mới rà phá hết bom mìn. Tỉnh có 72 nghĩa trang, an táng 52.000 mộ liệt sĩ. Hai nghĩa trang quốc gia Trường Sơn và Đường 9 có quy mô lớn nhất nhì nước. Riêng nghĩa trang Đường 9 có hơn 5.400 ngôi mộ chưa biết tên, chiếm hơn 50% mộ liệt sĩ an táng tại đây.

Chia sẻ