Tình thư lính chiến 42 năm trước bố gửi cho mẹ giữ trọn nghĩa tình: ''Để thời gian nói thay chúng ta em nhé!''

Giáo dục 27/01/2021 - 19:35

Họ quen nhau từ khi còn là những thanh thiếu niên chưa tròn đôi mươi, ở cách xa không gì khác để liên lạc ngoài những bức thư tay, vậy mà chớp mắt đã mấy mươi năm rồi!

Mới đây, trong một group hơn triệu thành viên trên Facebook, tài khoản có tên P.L đã đăng tải câu chuyện tình yêu của bố mẹ mình nhiều năm về trước. Đáng trân quý là khi đất nước chưa được yên bình, người đi lính xa, người ở nhà dạy học. Dù hai phương là thế nhưng vẫn mong có ngày đất nước hết loạn ly, hẹn em khi khắp trời nở đầy hoa có tôi về.

Tình thư lính chiến 42 năm trước bố gửi cho mẹ giữ trọn nghĩa tình: ''Để thời gian nói thay chúng ta em nhé!'' - ảnh 1

Bức thư được bạn P.L chia sẻ có nội dung như sau:

'Hôm nay mình muốn khoe bức thư của ba viết cho mẹ. Hồi mình 10 tuổi, mẹ khoe là hồi xưa ba viết cho mẹ nè, mà nhỏ xíu đọc cười vui thôi chứ hiểu gì đâu. Nay mẹ chụp khoe lần nữa, giờ đọc lại từng câu từng chữ mình xúc động quá nên muốn chia sẻ với mọi người.

Năm 1979, hồi này ba mẹ mình 19 tuổi, ba vừa tốt nghiệp cấp 3, thi đâu Đại học Bách khoa nhưng bảo lưu, xung phong đầu quân đi bộ đội bảo vệ biên giới (sau này về cưới mẹ xong mẹ nuôi ba học hết tới thạc sĩ luôn)'...

Tình thư lính chiến 42 năm trước bố gửi cho mẹ giữ trọn nghĩa tình: ''Để thời gian nói thay chúng ta em nhé!'' - ảnh 2

Ảnh cưới của bố mẹ P.L ở những năm 80 vẫn còn giữ lại cho tới giờ

Ở những năm đó, đất nước còn nghèo, công nghệ chưa thông nên nếu nhớ mong cũng chỉ gói trọn trong những bức thư tình lính chiến, bố dành ít thời gian gửi về người yêu dấu phương xa những tâm tình vừa chớm, không tình cảm ủy mị, không trót lưỡi đầu môi, chỉ muốn hỏi em ở nhà đang làm gì? Có đang nghĩ về anh như anh đang nghĩ về em hay không?

Tình thư lính chiến 42 năm trước bố gửi cho mẹ giữ trọn nghĩa tình: ''Để thời gian nói thay chúng ta em nhé!'' - ảnh 3

Tình thư lính chiến 42 năm trước bố gửi cho mẹ giữ trọn nghĩa tình: ''Để thời gian nói thay chúng ta em nhé!'' - ảnh 4

Bức thư mà bố gửi mẹ khi đi lính vào 42 năm trước, vì xa cách địa lý nơi những nhớ nhung chỉ gói trọn vào phong thư

'Nông-pênh, 22/11/79

Việt thương mến.

Anh đến đơn vị ngày 20/11, hiện đang đóng tại phi trường pô-chon-đông (Nông pênh) để chờ phi cơ chở lên Battom băng làm nhiệm vụ .

Đêm trên này rét lắm em ạ! Mặc 3 lớp áo mà vẫn không thấm thía gì. Không biết nơi em ở có lạnh lắm không? Nếu lạnh em nên cẩn thận để tránh bệnh. Còn anh trên này có cách riêng để tránh lạnh không sợ bệnh đâu.

Em thương nhớ! Em cho phép anh gọi em bằng những tiếng thân thương đó với tất cả tình thương mến của lòng anh.

Đêm nay, ngồi trên bàn máy nhìn màn đêm phủ trên vạn vật, anh nghĩ đến một khung trời thanh bình nơi đó có người thân của mình đang sống những ngày vui vẻ, hạnh phúc. Anh ước mong anh được sống mãi trong khung trời hạnh phúc với những người thân của mình mà anh nghĩ không thể nào xa cách được.

Nhưng em ơi, em có biết không? Trước mặt anh lớp lớp bộn bề đang tiến về phía trước, và anh, súng đã sẵn sàng chỉ chờ pháo lệnh là xung phong tiêu diệt quân thù, dù hy sinh tất cả anh cũng không sợ. Anh nghĩ để mọi người chung quanh được yên vui hạnh phúc thì cũng nên hy sinh em nhỉ?

Anh và các bạn anh không cần đền ơn, chỉ mong sau mọi người hiểu rằng anh và đồng đội anh hy sinh cho ai để đừng thờ ơ hoặc phá hoại cuộc sống yên vui của mình.

Em mến!

Bây giờ em đang làm gì? Suy nghĩ gì em nhỉ? Có lúc nào em nghĩ đến bạn bè mình ở bên kia không? Anh tin em có nghĩ đến, có nghĩ đến thì cố gắng học thật giỏi nhé, để sau này thanh bình dạy tụi anh học.

Em này, em có biết không? Anh tin rằng em vẫn như xưa, vẫn cao đẹp, trong sáng. Nhìn em, đôi khi anh cảm thấy thẹn gì đâu đấy, gặp em rồi anh mới hiểu, nhưng cũng chưa hiểu nhiều lắm phải không em? Với thời gian ngắn như thế thì làm thế nào mà hiểu em hết được.

Anh muốn nói với em nhiều lắm. Nhưng mà thôi tốt nhất đừng nói để thời gian nói thay cho chúng ta.

Thôi nhé, anh làm việc rồi, anh dừng bút đây. Chúc cho em luôn vui, đẹp và hạnh phúc.

Có rảnh viết thư cho anh.

Trông thư em!'.

Tình thư lính chiến 42 năm trước bố gửi cho mẹ giữ trọn nghĩa tình: ''Để thời gian nói thay chúng ta em nhé!'' - ảnh 5

Hiện nay khi đã ngoài 60 nhưng cả hai vẫn thương nhau tựa thuở đầu, thời gian không làm cho tình yêu phai nhạt mà chỉ giúp nụ cười trên môi càng ngày càng thắm lại

Có câu 'tình chỉ đẹp khi còn dang dở', cuốn theo dòng xoáy hối hả của cuộc sống, mải mê với những lo toan bộn bề, ai nấy đều lo sợ tình yêu cũng vì thế mà nhạt phai đi, may mà quanh ta vẫn có những câu chuyện tình trường tồn theo năm tháng.

Dẫu tóc có bạc, dẫu tấm lưng có yếu mòn đi, họ vẫn không rời tay nhau, cùng nuôi dưỡng tình yêu chân thành của mình qua bao thăng trầm của cuộc sống. Hạnh phúc tuy nhỏ nhoi, giản dị ấy không chỉ là niềm khát khao bất kỳ bạn trẻ nào cũng mong muốn mà còn là điều quý giá nhất không gì có thể đánh đổi được.

'Ngưỡng mộ quá! Tình yêu ngày xưa người ta ý nhị quá không như bây giờ cái gì cũng muốn phô ra cho cả thế giới biết, bên nhau được vài tháng lại chia tay vì nguyên do 'duyên phận''.

'Chúc bố mẹ bạn được nhiều sức khỏe nha! Yêu quá, thư cô còn giữ tới giờ cũng đủ biết tình cảm của hai người như thế nào rồi'.

'Giữa một đống drama khiến mất niềm tin thì bài viết này đã giúp mình có thêm động lực để mặc chiếc váy xinh ngồi chờ anh qua rồi đó. Chúc gia đình chị thật nhiều sức khỏe'.

'Tình yêu đôi khi chỉ là như thế mà thôi. Một đời dài như thế này chỉ cần có em bên anh là đủ'.