Tình trạng thất nghiệp ở châu Âu tác động nhiều đến giới trẻ

Việc làm 05/06/2020 - 09:49

(Dân trí) - Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng tới 7,3% trong tháng 4, theo số liệu mới nhất của tổ chức Eurostat, trong đó giới trẻ là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tình trạng thất nghiệp ở châu Âu tác động nhiều đến giới trẻ - ảnh 1

Điều này cho thấy sức ảnh hưởng tới thị trường việc làm khi tất cả các nước trong khu vực buộc phải đóng cửa biên giới và thực hiện lệnh cách ly. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại châu Âu trong tháng 4 đã tăng so với hồi tháng 3 với 7,1%, khi các nước châu Âu lần đầu tiên thực hiện lệnh giới nghiêm, đóng cửa với tất cả các nước trên thế giới và trong khu vực để ngăn chặn sự lây lan sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Ý từ cuối tháng 2.

Đối với Liên minh châu Âu lớn hơn, tỷ lệ thất nghiệp đã đạt 6,6% trong tháng 4, tăng từ mức 6,4% trong tháng 3/2020.

Chuyên gia kinh tế Andrew Kenningham cho rằng, con số này không đến mức tệ hại như dự đoán ban đầu là 8%, tuy nhiên, số người mất việc làm trong vài tháng tới tại khu vực châu Âu sẽ tiếp tục tăng.

“Nhìn xa hơn thì có thể thấy, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trong vài tháng tới khi chiến dịch trợ cấp việc làm hết hạn. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta có thể tin rằng dự báo 12% tỷ lệ người mất việc vào cuối năm nay là quá bi quan”, ông Andrew nói.

Số liệu cũng cho thấy, giới trẻ đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng mất việc làm ở khu vực đồng tiền chung Euro, với tỷ lệ thất nghiệp dưới 25 tuổi tăng 15,8% trong tháng 4 từ mức 15,1% trong tháng trước đó. Trong khi đó, trong khu vực Liên minh châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp trẻ tăng từ 14.6% lên 15,4%.

Tây Ban Nha là nước có số lượng giới trẻ mất việc làm nhiều nhất, với 33,2%, trong khi đó Ý dừng ở mức 20,3%, Pháp 21,8%. Hiện tại số liệu về tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 và tháng 4 ở giới trẻ ở Hy Lạp chưa được công bố nhưng tỷ lệ này hồi tháng 2 đã lên tới 35,6%. Trong khi đó, dù không ban hành lệnh cách ly nghiêm ngặt, nhưng Thuỵ Điển cũng có tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ cao, lên tới 24,4%.

Theo ông Kenningham, giới trẻ trong khu vực không được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của châu Âu để hạn chế mất việc làm trong đại dịch vì phần lớn giới trẻ đều làm các công việc bán thời gian, tạm thời.

Cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha, Pháp và Ý đã chạm đến mức “sốc”, chuyên gia phân tích Kenningham cảnh báo “ngoài những chi phí và khó khăn trước mắt, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao sẽ gây ra sự bất bình với hiện trạng và thúc đẩy sự tăng cường hỗ trợ cho các đảng chính trị dân túy và hoài nghi đồng euro”.

Mới đây, Đức cũng đã công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng lên 6,1% trong tháng 5, từ mức 5,8% của tháng trước đó. Các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu và Liên minh châu Âu đang dần dỡ bỏ lệnh giới hạn kinh doanh và đi lại. Ý hiện tại đang cho phép sự người dân các nước trong khu vực Schenghen được tham quan du lịch, và cũng miễn visa du lịch đối với các nước trong khu vực châu Âu.

Minh Anh

Tổng hợp