Tình báo Mỹ "run rẩy" trước vũ bão Nga triển khai vũ khí hạt nhân không người lái dưới nước

Thế giới 27/03/2019 - 12:17

Kênh CNBC dẫn nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ cho hay, thiết bị không người lái có trang bị đầu đạn hạt nhân mang tên Poseidon, dự kiến chính thức được quân đội Nga đưa vào hoạt động vào năm 2027. "Cái mà chúng ta đang phải đối mặt về cơ bản là một tàu ngầm Nga - rất khó bị phát hiện, phóng đi một thiết bị không người lái có trang bị đầu đạn hạt nhân và cũng rất khó để theo dõi được", một quan chức giấu tên nói. Theo người này, ...

Kênh CNBC dẫn nguồn tin thân cận với tình báo Mỹ cho hay, thiết bị không người lái có trang bị đầu đạn hạt nhân mang tên Poseidon, dự kiến chính thức được quân đội Nga đưa vào hoạt động vào năm 2027.

"Cái mà chúng ta đang phải đối mặt về cơ bản là một tàu ngầm Nga - rất khó bị phát hiện, phóng đi một thiết bị không người lái có trang bị đầu đạn hạt nhân và cũng rất khó để theo dõi được", một quan chức giấu tên nói. Theo người này, Nga quyết tâm sử dụng vũ khí năng lượng hạt nhân tối tân "như một thiết bị trả đũa nếu năng lực vũ khí hạt nhân của họ bị trung lập trong chiến tranh".

Tình báo Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Baltiysk, khu vực Kaliningrad Oblast, Nga (ảnh: Reuters)

CNBC cho rằng, Nga vẫn chưa thử nghiệm hiệu quả phần trung tâm động cơ đẩy hạt nhân – chìa khóa dẫn tới năng lượng khổng lồ của thiết bị trên. Tuy nhiên, hồi tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, các cuộc thử nghiệm trên biển của Poseidon đã thành công.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga RT, Phó phụ trách cơ quan quốc phòng của Quốc hội Nga Yuri Shvitkin tiết lộ, các thiết bị Poseidon sẽ được đưa vào sử dụng sớm nhất là vào năm 2027.

"Tôi sẽ khiến Mỹ thất vọng khi nói với họ rằng, hệ thống Poseidon sẽ được vận hành sớm hơn họ tiên đoán. Nó chủ yếu liên quan tới những chính sách gây hấn của họ đối với nước Nga", ông Shvitkin cho biết, đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp phần lớn là để phòng thủ.

  • Tình báo Mỹ

    Mỹ tố Su-30 Nga chặn “không an toàn” trinh thám P-8A Poseidon

"Đó chỉ là một yếu tố xoa dịu và đánh chặn dành cho những cái đầu nóng", Nghị sỹ Nga nói.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, hải quân Nga lên kế hoạch sử dụng khoảng 30 thiết bị Poseidon. Còn theo CNBC, cho tới nay, hải quân Mỹ vẫn chưa thể có được loại vũ khí tương tự. Tàu ngầm dành cho mục đích đặc biệt chạy bằng năng lượng hạt nhân Khabarovsk hiện đang được đóng tại xưởng Sevmash, dự kiến là một trong những phương tiện chuyên chở Poseidon - cùng với tàu hành trình dưới nước chạy bằng năng lượng hạt nhân Project 949A.

Thiết bị không người lái dưới nước là một trong sáu loại vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin từng đề cập tới trong bài phát biểu quốc gia tháng 3 năm ngoái. Những hệ thống này được thiết kế để đảm bảo phản ứng nhanh nhạy và an ninh quốc gia Nga trong trường hợp kẻ thù tấn công hạt nhân. CNBC nhận định, hai trong số các vũ khí trên sẽ sẵn sàng để vận hành toàn diện vào năm 2020.

Minh Đức