Tình cờ phát hiện mắc tiểu đường vì đi tông bị kẹp chân

Đời sống 18/02/2019 - 19:37

Nữ bệnh nhân nhiễm trùng bàn chân trái rất nặng do đi dép bị kẹp, sau đó phát hiện bị đái tháo đường khi nhập viện.

Bà H.T.S. (53 tuổi, Trà Vinh) làm nghề giúp việc và rửa chén đĩa tại một quán ăn ở địa phương. Cách nhập viện khoảng 3 ngày, bệnh nhân thấy kẽ ngón I-II bàn chân trái chảy dịch nhưng chỉ nghĩ do nước đọng. Tuy nhiên, dịch càng xuất hiện nhiều hơn kèm theo tình trạng sưng đỏ bàn chân trái và sốt lạnh run.

Bệnh nhân đến khám tại địa phương và được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, nhập khoa Nội tiết điều trị. Qua thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy bàn chân trái sưng đỏ toàn bộ, ở mặt lòng ngón I có nhiều dịch chảy ra. Đặc biệt, trên cả hai bàn chân có in dấu vết của quai dép. Kẽ ngón I-II chân trái chảy dịch cũng là vị trí quai xỏ của dép ở bàn chân.

Ngoài ra, bà S. có các cận lâm sàng nổi bật như số lượng bạch cầu máu 18650/mm3, tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính 76%, đường huyết: 336 mg/dL; HbA1c 13.7%. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng bàn chân trái mức độ năng - đái tháo đường type 2 mới phát hiện.

Bệnh nhân được thạc sĩ, bác sĩ Võ Tuấn Khoa điều trị tích cực, kiểm soát đường huyết bằng insulin, rạch tháo dẫn lưu mủ, cắt lọc mô hoại tử bàn chân trái ngay. Sau đó thay băng mỗi ngày, dùng kháng sinh phổ rộng, liều cao.

Tình cờ phát hiện mắc tiểu đường vì đi tông bị kẹp chân - ảnh 1
Bàn chân trái của bệnh nhân sưng đỏ, có in dấu vết của quai dép. Ảnh: BVCC

Sau gần 3 tuần điều trị tích cực, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện, vết thương bắt đầu lên mô hạt và có dấu hiệu lành. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 11/2 vừa qua.

Đây là trường hợp tình cờ phát hiện đái tháo đường liên quan xuất hiện biến chứng trầm trọng của bệnh (nhiễm trùng bàn chân). Các yếu tố thúc đẩy bệnh nhân này bị nhiễm trùng bàn chân bao gồm: 

- Đường huyết rất cao khi phát hiện.

- Bệnh nhân mang giày dép không phù hợp, gây sang chấn bàn chân.

- Bệnh nhân làm việc trong môi trường ẩm ướt thường xuyên, có thể có chất ăn mòn da.

Qua tình huống trên, thạc sĩ, bác sĩ Võ Tuấn Khoa khuyến cáo bệnh đái tháo đường (chủ yếu là đái tháo đường type 2) thường không có triệu chứng gì gợi ý và có thể được phát hiện chậm trễ khi đã có biến chứng của bệnh. Do vậy, người dân nên tầm soát phát hiện sớm đái tháo đường khi tuổi từ 45 trở lên và có một số yếu tố nguy cơ như gia đình trực hệ có người bị đái tháo đường, bản thân đã từng đái tháo đường thai kỳ hay sinh con trên 4 kg, thừa cân/béo phì, tăng huyết áp,...

Bên cạnh đó, đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc mang dép xỏ quai có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng bàn chân, do ít khả năng bảo vệ được vùng da chân khi sang chấn. Ngoài ra, chỗ tiếp xúc giữa quai xỏ và kẽ ngón chân I-II lâu ngày có thể bị trầy và đọng nước tạo điều kiện cho nhiễm trùng xuất hiện.