Tình hình Campuchia: Khoảng bình yên khó đoán định

18/09/2013 - 19:19 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

(Tin tức 24h) - Tình hình Campuchia: Từ chiều 17/9, Chủ tịch đảng Cứu Quốc đối lập Sam Rainsy đã tuyên bố giải tán cuộc biểu tình kéo dài ba ngày tại Quảng trường Dân chủ ở thủ đô Phnom Penh.

Động thái này cho thấy những cuộc hội đàm giữa lãnh đạo đảng này là ông Sam Rainsy và Thủ tướng Hun Sen của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã đạt được tiến bộ.

Tuy nhiên, diễn biến này chưa thể giúp chấm dứt các bất ổn trên chính trường Campuchia vì các thủ lĩnh đảng cứu Quốc đã kêu gọi người ủng hộ chuẩn bị tinh thần để tham gia các cuộc biểu tình mới, nếu những vấn đề liên quan đến bầu cử theo yêu sách của phe đối lập không được giải quyết.
 
Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn của CNRP Yim Sovan thông báo 2 đảng đang tiến gần đến một giải pháp và đang nỗ lực tìm một chính sách chung trước khi kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khai mạc ngày 23/9. Người phát ngôn cho biết hai bên đã nhất trí về mục tiêu cải cách một số cơ quan chính quyền.
 
Ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng Cứu Quốc đối lập.
Ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu Quốc đối lập.
 
Trong khi đó, người phát ngôn đảng CPP Prak Sokhon cho biết cuộc gặp diễn ra trong “không khí hiểu biết lẫn nhau”. Hiện lãnh đạo hai đảng nhất trí dành thời gian để thảo luận nội bộ trước khi quay trở lại bàn đàm phán.
 
Trước đó, Sam Rainsy đã phủ nhận trách nhiệm của Đảng này trước việc một người chết và một số người khác bị thương vào chiều 15/9 khi tham gia biểu tình.
 
Ông nêu rõ lập trường của CNRP rằng 55 nghị sĩ đối lập sẽ không dự cuộc họp đầu tiên của Quốc hội mới, tiếp tục đòi hỏi những cải cách đối với các cơ quan tối cao.
 
Cũng vào ngày 17/9, tình hình giao thông trật tự ở Phnom Penh đã trở lại bình thường. Cảnh sát đã tháo gỡ các rào chắn bằng dây thép gai trên các con đường dẫn vào khu vực trung tàm Phnom Penh và Hoàng Cung, dù cách đó khoảng 2km, cuộc biểu tình ngày thứ 3 liên tiếp do CNRP tổ chức vẫn đang diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn ủng hộ viên.
 
Ngày 17/9, cảnh sát đã dẹp bỏ các rào ngăn đường dẫn tới trung tâm Thủ đô, dù cuộc biểu tình của đối lập đang diễn ra cách đó không xa.
Ngày 17/9, cảnh sát đã dẹp bỏ các rào ngăn đường dẫn tới trung tâm Thủ đô, dù cuộc biểu tình của phe đối lập đang diễn ra cách đó không xa.
 
Trên các tuyến phố của Phnom Penh, các cửa hàng đã mở cửa trở lại và người dân bắt đầu ra đường mua sắm cho ngày lễ Trung thu.
 
Người dân Phnom Penh đã vợi bớt nỗi lo lắng về nguy cơ bùng phát bạo lực do đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ đảng đối lập.
 
Dư luận hy vọng, trong những ngày sắp tới, CPP và CNRP sẽ sớm thống nhất được giải pháp giải quyết bất đồng, cùng tham gia phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới đã được Quốc vương Campuchia ấn định vào ngày 23/9 tới đây
 
Thùy Vân (Tổng hợp NLĐ, TTXVN)