Tình hình Syria: LHQ kêu gọi các bên liên quan kiềm chế

Thế giới 30/08/2013 - 12:18

VOV.VN - Ông Ban cho rằng, mọi khác biệt về quan điểm nên được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, đối thoại.

VOV.VN - Ông Ban cho rằng, mọi khác biệt về quan điểm nên được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, đối thoại.

LIÊN QUAN

  • Phương Tây dồn dập điều binh áp sát Syria
  • Nóng bỏng cuộc chiến ở Syria
  • Quốc hội Anh bác bỏ việc can thiệp quân sự vào Syria
  • Mỹ tạo lý do để tấn công Syria

Ngày 29/8, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đang tìm cách thu thập chứng cứ liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu vực ngoại ô Damascus hôm 21/8 làm hàng trăm người thiệt mạng. Báo cáo của đoàn thanh sát sẽ được gửi cho ông Ban Ki-moon ngay khi họ rời khỏi Syria ngày 31/8 tới đây.

no image
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Theo dự kiến, các chuyên gia của LHQ sẽ hoàn thành công việc vào ngày 30/8 và kết quả điều tra về vũ khí hóa học sẽ được chia sẻ với các thành viên của Hội đồng Bảo an. Ông Ban Ki-moon không tiết lộ thời gian cụ thể nhưng cho rằng, các chuyên gia nên được dành thời gian để đưa ra kết luận cuối cùng về hoạt động điều tra của họ.

Trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang có những động thái chuẩn bị cho hành động can thiệp quân sự vào Syria, phát biểu trước các phóng viên, ông Ban tái khẳng định quan điểm của mình rằng, các bên liên quan nên kiềm chế.

Ông Ban Ki-moon nói: “Tôi bày tỏ mong muốn chân thành của tôi đó là nhóm điều tra của LHQ sẽ được tiếp tục công việc của họ. Các bên liên quan nên tạo cơ hội cho giải pháp ngoại giao và hòa bình. Điều quan trọng là mọi khác biệt về quan điểm nên được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và thông qua đối thoại”.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết, những phát hiện của các chuyên gia LHQ cũng sẽ được chia sẻ với tất cả các nước thành viên của tổ chức này.

Giới chức Mỹ đã tố cáo Chính quyền Tổng thống Assad đứng đằng sau vụ tấn công hôm 21/8 làm ít nhất 355 người thiệt mạng. Nhà Trắng cho biết, họ đang lên kế hoạch phản ứng quân sự song song với việc tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh trước khi có thể can thiệp vào Syria./.

  • Tấn công Syria sẽ xóa sổ Israel
  • Người dân Syria khốn khổ vì leo thang quân sự
  • Mỹ và phương Tây “lấy cớ” để nhanh chóng tấn công Syria?

CTV Cường Trần/VOV online
(theo WashingtonPost)