Tình hình Syria: Phe đối lập tham dự Geneve II

13/11/2013 - 08:51 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

(Tin tức 24h) - Liên minh quốc gia - phe đối lập chính tại Syria được phương Tây hậu thuẫn – ngày 11/11 tuyên bố sẽ tham dự hội nghị quốc tế về hòa bình Syria (còn gọi là hội nghị Geneva II) với chính phủ nếu một số điều kiện được đáp ứng.

Trong một tuyên bố bằng tiếng Arab, lãnh đạo Liên minh Quốc gia Syria khẳng định sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán ở Geneva (Thụy Sĩ) nếu như chính phủ Syria chấp nhận một số điều kiện của nhóm này đưa ra. 

 
Phát ngôn viên của Liên minh Quốc gia Syria Khaled Saleh
Phát ngôn viên của Liên minh Quốc gia Syria Khaled Saleh
Đó là cho phép các tổ chức cứu trợ  nhân đạo tiếp cận những khu vực bị bao vây, thả các tù nhân chính trị và Hội nghị hòa bình này phải dẫn tới việc thiết lập một cơ quan điều hành trong giai đoạn chuyển tiếp được các bên ở Syria ủng hộ.
 
Tuyên bố cũng cho biết, tại các cuộc đàm phán dự kiến vào cuối tháng này, Liên minh Quốc gia Syria tiếp tục đưa ra lập trường rõ ràng cũng như sự khác biệt về mục đích của Nga và Mỹ trong các cuộc đàm phán về Syria.
 
Phe đối lập Syria thành lập chính phủ lâm thời
 
Liên minh dân tộc Syria (SNC) ngày 12/11 cho biết: Bất chấp sức ép của phương Tây, SNC đã cho thành lập một chính phủ lâm thời để quản lý các khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng.
 
Các đại diện của SNC nhóm họp hôm 9/11 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Các đại diện của SNC nhóm họp hôm 9/11 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Quyết định này được đưa ra sau 3 ngày thảo luận căng thẳng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bỏ phiếu phê chuẩn các chức danh chủ chốt đã được của 108 đại biểu SNC tiến hành trong ngày 11/11.
 
Mỹ và các nước hậu thuẫn SNC đang hy vọng vòng đàm phán hòa bình tới đây ở Geneva bàn về chấm dứt xung đột ở Syria - gọi tắt là Geneva 2, sẽ đưa đến một chính quyền lâm thời ở nước này. Do vậy phương Tây lo ngại rằng, một chính quyền trên thực tế như SNC tuyên bố sẽ hủy hoại tiến trình hội đàm.
 
Tuyên bố trên được SNC đưa ra chỉ sau một ngày phái này đặt điều kiện cho việc tham dự đàm phán Geneva 2, trong đó có việc không chấp thuận để Tổng thống Bashar al-Assad tại vị, buộc chính quyền phóng thích nhiều người bị giam giữ và tạo lập hành lang nhân đạo đối với các khu vực bị chia cắt vì xung đột.
 
Ai Cập bị tố giam giữ hàng nghìn người tị nạn Syria
 
Trong một báo cáo ngày 11/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York (Mỹ) cho biết Ai Cập đã giam giữ hơn 1.500 người tị nạn đến từ Syria, trong đó có cả người Palestine và 250 trẻ em, trước khi buộc phần lớn số họ phải rời khỏi nước này.
 
HRW nói rằng số người tị nạn trên bị giam giữ trong nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng và rằng có một số trẻ em mới chỉ 2 tháng tuổi. 
 
Phần lớn số người này bị bắt khi đang tìm cách "di cư sang châu Âu trên thuyền của những kẻ buôn lậu". 
 
HRW cáo buộc nhà cầm quyền Ai Cập ngăn cản họ tìm kiếm sự bảo vệ từ Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), yêu cầu họ phải rời khỏi nước này hoặc phải đối mặt với việc "bị giam giữ vô thời hạn"
 
Tình báo Syria trà trộn vào phe phiến quân ám sát các thủ lĩnh
 
Tình báo Syria đã thâm nhập vào các nhóm được cho là khủng bố đang chiến đấu tại nước này trong hai năm qua để săn lùng và tiêu diệt các nhà lãnh đạo của họ, một chỉ huy tình báo Syria nói với hãng tin Iran FNA hôm 11/11.
 
Quân đội Syria
Quân đội Syria
Theo đó, cơ quan tình báo Syria đã thâm nhập vào nội bộ nhóm chiến binh cực đoan Salafi Takfiri và các nhóm chiến binh thánh chiến khác trong hai năm qua.
 
Tính đến nay, lực lượng tình báo Syria đã giết 500 người được cho là những tên khủng bố khét tiếng, thu thập được lượng lớn thông tin có giá trị giúp nhắm mục tiêu và tiêu diệt lượng lớn đạn dược của phe này.
 
Chỉ huy tình báo Syria nhấn mạnh rằng những kẻ khủng bố nước ngoài hành động chống lại người dân Syria là mục tiêu chính của các hoạt động.
 
Thùy Vân (Tổng hợp)