Tình hình Syria: Vì sao Anh, Mỹ chưa đánh?

Thế giới 30/08/2013 - 11:31

(Tin tức 24h) - Tình hình Syria đang sang bước ngoặt mới khi truyền thông phương Tây nhận định cuộc tấn công diễn ra vào ngày 29/8, tuy nhiên theo “Tiếng nói nước Nga”, Mỹ sẽ không tấn công Syria trong tuần này. Tổng thống Mỹ: Có, không Lý giải cho nguyên nhân khiến Mỹ chưa đánh Syria trong tuần này, “Tiếng nói nước Nga” cho biết, do các nước phương Tây chuẩn bị áp dụng các hành động quân sự đối với Syria nên phái đoàn thanh sát viên vũ khí hóa học của Liên ...

(Tin tức 24h) - Tình hình Syria đang sang bước ngoặt mới khi truyền thông phương Tây nhận định cuộc tấn công diễn ra vào ngày 29/8, tuy nhiên theo “Tiếng nói nước Nga”, Mỹ sẽ không tấn công Syria trong tuần này.

Tổng thống Mỹ: Có, không

Lý giải cho nguyên nhân khiến Mỹ chưa đánh Syria trong tuần này, “Tiếng nói nước Nga” cho biết, do các nước phương Tây chuẩn bị áp dụng các hành động quân sự đối với Syria nên phái đoàn thanh sát viên vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc cũng đang chuẩn bị rời khỏi Syria.

Liên hợp Quốc đã ra lệnh rút toàn bộ các nhân viên công tác của Tổ chức toàn cầu này ra khỏi Syria nội trong tuần này.

Từ nhận định này cho thấy, cuộc tấn công vào Syria sẽ không diễn ra như các phương tiện truyền thông đưa tin trong những ngày qua. Bởi khi nào các nhân viên của Liên Hợp Quốc chưa rút hết khỏi Damascus thì cuộc tấn công vẫn chưa diễn ra.

no image
Hệ thống tên lửa Patriot được Mỹ triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên để thuyết phục được cộng đồng quốc tế cho một cuộc tấn công quân sự vào Syria, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết chính phủ của ông đã kết luận rằng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học làm hàng trăm dân thường thiệt mạng tại ngoại ô Damascus.

Ông Obama nhấn mạnh: "Sự can thiệp quân sự trực tiếp vào cuộc nội chiến tại Syria sẽ không giúp ích cho tình hình" tại nước này. Theo ông Obama, chính quyền Syria sẽ nhận được một dấu hiệu khá mạnh mẽ rằng họ tốt nhất không nên sử dụng vũ khí hóa học nữa.

Tổng thống Obama cho biết thêm, ông đã "không có quyết định" về việc tiến hành một cuộc tấn công quân sự tại Syria.

Thủ tướng Anh trì hoãn tấn công

Theo Reuters cho biết, chỉ một ngày sau khi kêu gọi Nghị viện Anh biểu quyết về cách đối phó với Syria, ngày 28/8, Thủ tướng Cameron đã vấp phải sự phản đối dữ dội của Công đảng đối lập và của các nghị sĩ “nổi loạn” trong đảng Bảo thủ cầm quyền. Công đảng tuyên bố phải có bằng chứng rõ ràng về việc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học .

Một cuộc thăm dò do YouGov công bố cho thấy 50% công chúng Anh chống lại một cuộc tấn công tên lửa vào Syria và chỉ có 25% ủng hộ chiến dịch này.

Cùng ngày, các đại sứ của Vương quốc Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ đã kết thúc cuộc thảo luận về nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do London soạn thảo về việc cho phép hành động quân sự đối với Syria.

Đại sứ của Trung Quốc và Nga, hai nước phản đối mạnh mẽ tấn công quân sự nhằm và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã rời cuộc họp kín này sau khoảng 75 phút thảo luận. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng HĐBA không nên cân nhắc dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo trước khi các thanh sát viên LHQ báo cáo về các phát hiện của họ tại Syria.

Thất bại của Thủ tướng Cameron có thể cản trở những nỗ lực của Mỹ tiến hành một cuộc tấn công Syria bằng tên lửa hành trình trong tuần này và có khả năng làm tổn hại đến liên minh London-Wahshington.

Thế giới phản đối tấn công Syria

Không chỉ người Anh phản đối một cuộc tấn công vào Syria, mà người dân Pháp cũng lên án cuộc chiến này. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của Viện dư luận xã hội Pháp công bố ngày 28/8, khoảng 60% số người Pháp phản đối hoặc kiên quyết phản đối Paris tham gia can thiệp quân sự vào Syria, chỉ có 40% số người được hỏi tuyên bố ủng hộ Pháp tham gia hành động này, trong đó nhiều người cho rằng một hành động tương tự cần phải được sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc.

Không chỉ Anh, Pháp mà còn hàng loạt nước lên tiếng phản đối cuộc chiến này. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết, Đức hy vọng giải quyết cuộc xung đột Syria bằng biện pháp ngoại giao, bất chấp những bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học tại nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reinders tuyên bố rằng, Bỉ không tin vào sự cần thiết phải có một sự can thiệp quân sự vào Syria. Ông cho rằng cần phải có thông tin chính xác về việc bên nào đã sử dụng vũ khí hóa học tại nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tỏ rõ quan điểm của Trung Quốc đối với tình hình Syria hiện nay. Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc quan tâm cao độ diễn biến mới nhất của tình hình Syria. Trung Quốc kiên quyết phản đối bất cứ ai sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, ủng hộ Nhóm điều tra Liên Hợp Quốc triển khai điều tra độc lập, khách quan, công bằng và chuyên môn. Trước mắt, không những cần tránh gây nhiễu cho công tác điều tra, mà còn phải tránh dự đoán kết quả điều tra.

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, giải pháp chính trị trước sau như một là lối thoát hiện thực duy nhất cho vấn đề Syria. Can thiệp quân sự từ bên ngoài đi ngược với tôn chỉ của "Hiến chương Liên Hợp Quốc" cũng như các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, sẽ làm gia tăng bấp bênh tình hình Trung Đông. Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và bình tĩnh, kiên trì quỹ đạo đúng đắn giải pháp chính trị.

Israel tăng cường không quân nhằm đè bẹp phòng không Syria

 

Nga điều thêm chiến hạm đến gần Syria

Trong lúc cuộc chiến tại Syria cận kề thì Nga quyết định sẽ tăng cường cho sư đoàn tác chiến thường trực Hải quân Nga ở Địa Trung Hải thêm những tàu chiến hạng nặng.

Theo nguồn tin của Interfax ngày 29/8, trong một vài ngày tới, thành phần tàu chiến của sư đoàn này sẽ được thay đổi và tăng cường thêm các tàu chống ngầm cỡ lớn của Hạm đội phương Bắc.

Sau đó, sư đoàn này sẽ tiếp tục được tăng cường thêm tuần dương hạm tên lửa Moskva của Hạm đội Biển Đen. Tàu này đang làm nhiệm vụ ở phía Bắc Đại Tây Dương và sẽ đến khu vực gần bờ biển Syria trong thời gian tới.

Nguồn tin trên cho biết, sự thay đổi lực lượng tàu chiến bất thường của Hạm đội Hải quân Nga xuất phát từ tình hình phức tạp hiện nay ở khu vực phía Đông Biển Địa Trung Hải, nơi Hải quân Nga duy trì một sư đoàn tàu chiến hoạt động thường trực ở đây.

Trước đây Nga thường xuyên duy trì sự hiện diện của 5 tàu chiến ở khu vực, nhưng nay tình hình đã thay đổi dẫn đến Nga cần phải tăng cường lực lượng.


T.Thành (Tổng hợp)