“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm

29/07/2018 - 14:10 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 1Diễn ra vào sáng nay 29/7, lễ hội Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng là một sự kiện lớn tại phố đi bộ Hồ Gươm, với nhiều hoạt động nghệ thuật đặc biệt.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 2Đây là lễ hội được Sở VH – TT Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỉ niệm 10 năm sáp nhập Hà Tây – Hà Nội. 
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 3Với số lượng diễn viên tham gia lên tới 5.000 người gồm các diễn viên chuyên nghiệp, các nghệ nhân dân gian, cộng đồng nhân dân Thủ đô, Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” được đánh giá có quy mô lớn, đầu tư bài bản và có tính nghệ thuật cao.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 4Tham gia Lễ hội có 7 khối gồm: Dân gian, làng nghề, người cao tuổi, thể thao – nghệ thuật, tuổi trẻ Thủ đô, nghệ thuật đương đại, quần chúng nhân dân. Cùng với đó là các hoạt động trình diễn và diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cửa nhà hàng Lục Thủy, ngã tư Bà Kiệu – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền. 
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 5Dọc tuyến đường diễu hành, đông đảo người dân đứng hai bên cổ vũ nồng nhiệt cho các diễn viên và những màn trình diễn độc đáo.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 6Chia sẻ tại Lễ hội, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” gắn với những giá trị truyền thống lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính. Qua đó, người dân dân Thủ đô tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu của nghệ thuật truyền thống.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 7Nhiều tiết mục đặc sắc mang sắc thái nghệ thuật truyền thống của dân tộc và Thủ đô Hà Nội được trình diễn như: Múa lân, múa rồng, múa chay cờ, múa rối cao, múa hoa sen, múa đào, múa lụa Vạn Phúc, múa hoa Mê Linh, múa nón làng Chuông – Thanh Oai… 
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 8Trong đó, du khách đặc biệt ấn tượng với tiết mục tái hiện đám cưới phong cách phố cổ Hà Nội, lễ vinh quy bái tổ, múa đánh bồng…
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 9Người dân Thủ đô và du khách cũng được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đương đại và biểu diễn thể thao sôi nổi như: Biểu diễn thời trang áo dài, xiếc, ảo thuật, vũ hội carnival, võ thuật wushu, karatedo… 
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 10Đây cũng là hoạt động văn hóa đa sắc màu, hấp dẫn, phản ánh nét văn hóa truyền thống đặc trưng của từng địa phương trong bức tranh tổng thể của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 11Tham gia trong lễ diễu hành, Nghệ nhân nhân dân hoa lụa Mai Hạnh bày tỏ, được tham gia Lễ hội là niềm vinh dự lớn của các nghệ nhân nghề truyền thống. Với những người gắn bó lâu đời với Hà Nội như bà, được sống lại trong không khí lễ hội khiến bà rất vui, xúc động và cảm thấy có trách nhiệm hơn với Thủ đô.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 12
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 13Lễ hội đường phố là hoạt động văn hóa đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng và có tính nghệ thuật cao, phản ánh nét văn hóa truyền thống đặc trưng của từng địa phương trong bức tranh văn hóa tổng thể của Thủ đô Hà Nội.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 14Những màn biểu diễn võ thuật mang đậm tinh thần thượng võ của cha ông xưa.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 15Cùng chung niềm vui đóng góp vào Lễ hội, anh Trần Quang Huy - Trưởng nhóm vũ đoàn Emmy cho biết, đoàn của anh có 140 diễn viên tham gia 3 tiết mục múa sen, múa hoa đào và vũ hội carnival. 
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 16Các diễn viên phải luyện tập trong vòng hai tháng để mang đến những màn trình diễn đẹp mắt phục vụ công chúng. Mặc dù vậy, mọi người tham gia với sự nhiệt huyết và rất hào hứng.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 17
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 18Với lực lượng nghệ sỹ tham gia tới 5000 người, "Tinh hoa Hà Nội-Hội tụ và tỏa sáng" là lễ hội đường phố lớn chưa từng có tại không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm.
“Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - ảnh 19Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội – Hội tụ và tỏa sáng” tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân Thủ đô trong dịp Hà Nội kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính. Đây cũng là hoạt động thực hiện chủ trương xã hội hóa của thành phố trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa của Thủ đô.