Tình tiết mới vụ nữ y sĩ làm 103 trẻ mắc sùi mào gà

27/09/2018 - 18:27 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
2bbb0e9976df9f81c6ce

Bà Hiền tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/9

Ngày 27/9, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về khám chữa bệnh theo Khoản 3 Điều 242 BLHS 1999.

Tại phiên tòa sáng nay, Chủ tọa phiên tòa công bố lý do bị cáo Hoàng Thị Hiền từ chối luật sư và tự mình thực hiện quyền bào chữa tại phiên tòa.

Tuy nhiên, quá trình mở tòa, có 5/6 trường hợp là đại diện của các bị hại có mặt tại tòa mới xuất trình tài liệu là hồ sơ bệnh án của con em mình bị mắc bệnh sùi mào gà cho HĐXX.

Những gia đình này cho biết có đưa con đến khám tại cơ sở của y sĩ Hiền, sau đó phát hiện con có nhiều biểu hiện phồng rộp đã đưa đi khám tại bệnh viện trung ương thì phát hiện con mắc sùi mào gà. Tuy nhiên, vì bận đi làm ăn xa, họ không biết thông tin về vụ án nên đã không kịp thời giao nộp các tài liệu chứng cứ tới cơ quan điều tra để đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi.

Phía bị cáo Hiền lại nói, không nhớ rõ những người này có đến khám chữa bệnh tại cơ sở của mình hay không.

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư, HĐXX đã tiến hành hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu nhỏ trong vụ án.

Theo bản cáo trạng, bà Hiền được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng đến năm 2014. Cuối năm 2013, bà Hiền tự ý chuẩn bị dụng cụ chuyên môn để điều trị bệnh về bộ phận sinh dục cho trẻ tại nhà. Mỗi lần thực hiện thủ thuật, bà này lấy phí từ 300.000 đến 520.000 đồng/lần.

Chứng chỉ hành nghề của bà Hoàng Thị Hiền đã hết hạn từ năm 2015. Mặc dù vậy nhưng từ thời gian này bà Hiền tiến hành khám, chữa bệnh bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ trên địa bàn các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ với thủ thuật nong bao quy đầu (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Ngày 10/7/2017, nhà chức trách tỉnh Hưng Yên ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để giám định nguyên nhân gây bệnh cho 103 cháu nhỏ trên địa bàn. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức giám định, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể, có nguyên nhân từ bệnh sùi mào gà đã gây nên đối với 32 bệnh nhi, trên tổng số 103 bệnh.

Ngày 26/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hiền (48 tuổi, trú tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh.

Theo điều tra của cơ quan công an, quá trình thực hiện thủ thuật, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cùng một số vật dụng cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Việc này dẫn đến hậu quả 103 cháu bị mắc sùi mào gà.

Cáo trạng truy tố cũng nêu rõ, một số dụng cụ bà Hiền dùng làm thủ thuật cho các cháu có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt.