Tình yêu lạc lối

Pháp Luật 23/01/2012 - 07:47

Thảo trao lại đứa con nhỏ đang khóc ngằn ngặt cho bà nội nó ngoài hành lang rồi lật đật trở vào phòng xử. Cô muốn trình bày với quan tòa rằng ''chồng'' mình không phạm tội hiếp dâm trẻ em vì cô đã hơn 13 tuổi.

Thảo trao lại đứa con nhỏ đang khóc ngằn ngặt cho bà nội nó ngoài hành lang rồi lật đật trở vào phòng xử. Cô muốn trình bày với quan tòa rằng "chồng" mình không phạm tội hiếp dâm trẻ em vì cô đã hơn 13 tuổi.

Một ngày cuối năm 2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã đưa vụ án hiếp dâm trẻ em do Trần Văn Manh (22 tuổi, ngụ tại Long An) thực hiện ra xét xử. Nạn nhân của vụ án, cũng là "vợ" của anh ta là Phúc Thị Thu Thảo (14 tuổi) nằng nặc kêu oan cho "chồng" bởi cho rằng đã quá 13 tuổi khi có con với Manh.

Manh và Thảo đều sinh ra và lớn lên tại vùng sông nước nghèo khó của huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Cả hai chỉ học hết cấp một là nghỉ ở nhà đi làm thuê, chăm nom việc đồng áng. Tình yêu đến sớm với Thảo từ những lần chạm mặt Manh ngoài ngõ dù cô chỉ vừa dậy thì. "Anh ấy nghèo nhưng hiền lành, chất phát và thương em thật lòng", cô thường tâm sự.

no image
Thảo ôm con nhỏ ngồi bên hành lang phòng xử trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Hải Duyên.

Khi thấy tình cảm đã chín muồi, chàng trai về thưa chuyện với bố mẹ xin được cưới Thảo về làm vợ. Tuy nhiên, gia đình cô gái không đồng ý với lý do Thảo còn quá nhỏ. Cũng từ đó cha mẹ Thảo cấm không cho cô và Manh gặp nhau.

Đầu tháng 9/2010, Manh và Thảo (lúc đó chưa đến 13 tuổi) gặp lại nhau trong một đám cưới của người hàng xóm. Nghe cô gái thủ thỉ: "Em và anh yêu nhau, ba mẹ không cho, hay mình cùng bỏ trốn", Manh đồng ý.

Manh chở Thảo đến nhà người thân ở Đồng Tháp và ngủ lại đây. Hai ngày sau, cậu đưa bạn gái về nhà mình chung sống như vợ chồng và Thảo đã mang thai. Biết chuyện, cha mẹ cô gái làm đơn tố cáo Manh với công an.

Cuối tháng 8/2011, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt Manh 7 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em (thuộc trường hợp giao cấu với người chưa đủ 13 tuổi). Bản án xác định hành vi của Manh là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, nhưng vì bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên chỉ cần áp dụng mức án trên. Manh sau đó kháng cáo kêu oan với lý do "không biết Thảo chưa đủ 13 tuổi". Cô gái cũng tha thiết xin tòa giảm hình phạt cho "chồng".

Đến nay đứa con tội nghiệp của Thảo đã chào đời được hơn nửa năm nhưng còi cọc như trẻ vừa đầy tháng. Cho con bú xong, cô gái trao lại cho "mẹ chồng" rồi lật đật bước vào phòng xử. Liếc sang phía Manh đang đứng ở vành móng ngựa, cô nói rành rọt: "Thưa quý tòa, lúc chúng con có em bé thì con đã gần 15 tuổi chứ không phải dưới 13 đâu ạ. Anh ấy không phạm tội hiếp dâm trẻ em", cô gái nói.

Trong giấy khai sinh Thảo sinh vào cuối năm 1997 nhưng cô khăng khăng cho rằng mình sinh năm 1995. "Trong xóm có nhiều bạn có cùng năm sinh với con. Vì ngày nhỏ đi học trễ nên cha mẹ con phải khai sai tuổi", Thảo cho biết. Cô yêu cầu HĐXX được giám định lại tuổi của mình để chứng minh "chồng" không phạm tội.

Trả lời thẩm vấn của tòa, Manh buồn bã: "Bị cáo cứ nghĩ thương nhau thì được sống như vợ chồng chứ không biết mình phạm tội".

Yêu cầu giám định tuổi của người bị hại được HĐXX chấp nhận, nên phiên tòa được hoãn lại. Tất cả mọi người trong gia đình Manh đều rạng ngời hy vọng. Nhưng khi được thông báo chi phí giám định tuổi có thể lên đến gần chục triệu đồng, vẻ lo lắng lại hiện hữu trên từng gương mặt lam lũ.

no image
"Vợ chồng" Thảo ngồi nghỉ trong sân tòa trước khi về quê. Ảnh: Hải Duyên.

Ôm cháu nội trên tay, mẹ Manh cho biết, ngày sự việc vỡ lở, gia đình bà chỉ gom góp lo được một triệu đồng để bồi thường cho gia đình Thảo, bị hại của vụ án, mặc dù cô gái không yêu cầu. Mẹ con Thảo được gia đình bà đón về nuôi, coi như con dâu trong gia đình.

"Ngày nó đòi xin cưới Thảo về làm vợ, tôi đã bảo ráng đợi một vài năm nữa để con bé lớn thêm, không thì tìm đám khác nhưng nó không chịu. Nó bảo chỉ yêu mình bé Thảo nhất định không lấy ai khác, giờ thì đến khổ. Thấy con bé cũng phổng phao như thiếu nữ chứ ai biết nó nhỏ đến mức như thế", bà mẹ phân trần.

Người đàn bà khắc khổ mắt ngấn nước cho biết thêm, nhà có 4 đứa con. Cô con gái đầu bị tâm thần, giờ đứa con trai lớn nhất là trụ cột trong gia đình lại vướng vào lao lý và có thể bị bắt đi tù bất cứ lúc nào. Trước đó, vợ chồng bà nhiều lần sang thương thảo với "thông gia" để xin cho con trai không bị truy tố nhưng bất thành.

"Sợ gia đình bên đó nghĩ con gái mình bị bỏ rơi, hắt hủi, chúng tôi đã phải nhờ cả hàng xóm làm chứng để viết giấy cam đoan sẽ yêu thương, đùm bọc mẹ con nó suốt đời, nhưng cuối cùng sự việc vẫn bị thưa lên công an. Cả gia đình tôi cứ phải theo con đi hầu tòa", bố của Manh tiếp lời.

Phía sau, tay vịn mép cửa cẩn trọng bước từng bước, bà nội của Manh nói: "Tôi tưởng hôm nay thằng Manh bị bắt đi tù nên đến đây quỳ lạy quan tòa xin tha cho nó".

"Vợ chồng" Manh dắt díu nhau bước xuống sân tòa, cô gái cầm chiếc nón cũ ngả màu nâu xỉn phe phẩy quạt cho con. Nếu chứng minh được Thảo đã hơn 13 tuổi khi làm "vợ" mình thì Manh vẫn phải trả giá về hành vi "giao cấu với trẻ em".

Hải Duyên

no image

hầu tòa, hiếp dâm trẻ em, vợ nhí