Tố Ấn Độ hậu thuẫn phiến quân, Pakistan gửi bằng chứng lên Liên hợp quốc

Thế giới 15/11/2020 - 08:13

Ngoại trưởng Pakistan Mehmood Qureshi ngày 14/11 tuyên bố, nước này sẽ trình các chứng cứ lên Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức quốc tế khác, để tố cáo Ấn Độ dính líu đến các tổ chức phiến quân trên lãnh thổ Pakistan.

Theo hãng tin Reuters, giới chức Pakistan từ lâu đã cáo buộc Ấn Độ tài trợ cho các nhóm bạo lực ở Pakistan - điều Ấn Độ luôn phủ nhận. Nhưng tuyên bố trên của Ngoại trưởng Pakistan tại một cuộc họp báo ở thủ đô Islamabad là một cáo buộc chi tiết và cụ thể hơn.

Tố Ấn Độ hậu thuẫn phiến quân, Pakistan gửi bằng chứng lên Liên hợp quốc - ảnh 1

Ngoại trưởng Pakistan Mehmood Qureshi. (Nguồn: Geo)

Phát biểu bên cạnh người phát ngôn quân đội Pakistan, ông Qureshi nói: “Chúng tôi nay sẽ đưa ra bằng chứng không thể chối cãi để chứng minh”.

Ông Qureshi cho hay, một hồ sơ bằng chứng, gồm các bức thư, file ghi âm, ảnh và video sẽ được gửi đến LHQ và các tổ chức quốc tế khác.

Tại buổi họp báo, các quan chức Pakistan cho biết đã thu được các tài liệu cho thấy, New Delhi đã gặp gỡ và tài trợ các thành viên của Taliban Pakistan cũng như các nhóm nổi dậy Baloch từ tỉnh Balochistan, miền Nam Pakistan.

Những nhóm này từng thừa nhận thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Trung Quốc như một phần trong nỗ lực phá hoại dự án đầu tư trị giá 65 tỷ USD của Bắc Kinh tại Pakistan trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Hiện Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa bình luận về động thái trên. Tuy nhiên, New Delhi không chỉ phủ nhận việc can thiệp vào Pakistan mà còn cáo buộc chính Islamabad hậu thuẫn phiến quân thực hiện các cuộc tấn công ở Ấn Độ và chiến đấu trên phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Căng thẳng Ấn Độ-Pakistan đang gia tăng sau khi ít nhất 13 binh sĩ của cả hai nước thiệt mạng trong các cuộc đấu súng qua biên giới hôm 13/11.

(theo Reuters)