Tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở vùng dịch Đà Nẵng: Rủi ro và mạo hiểm

Tuổi Teen 02/08/2020 - 16:40

Trong khi người dân, hệ thống chính trị đang căng mình phòng dịch COVID-19 thì việc tổ chức một kỳ thi THPT trên địa bàn TP. Đà Nẵng, có nhiều ý kiến cho rằng: không đảm bảo an toàn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở vùng dịch Đà Nẵng: Rủi ro và mạo hiểm - ảnh 1

Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong lúc đang diễn ra dịch là quá mạo hiểm. Ảnh: Hữu Long

Rủi ro quá lớn

Nhiều phụ huynh, học sinh tại Đà Nẵng đang lo lắng vì ngành giáo dục vẫn chưa chốt phương án có tiếp tục kỳ thi THPT giữa lúc thành phố đang bùng phát dịch COVID-19. Theo kế hoạch, kỳ thi trên sẽ diễn ra từ 8-10.8 tới.

Trước đó tại buổi họp trực tuyến với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP.Đà Nẵng đề xuất báo cáo lên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Chính phủ dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố và có phương án xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Hiện Bộ GDĐT vẫn chưa chốt phương án thi cuối cùng đối với những khu vực dịch bệnh hoành hành như Quảng Nam, Đà Nẵng.

Mặc dù Bộ GDĐT đưa ra phương án cuối cùng nhưng phần đa số phụ huynh, học sinh đều ủng hộ phương án xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở vùng dịch Đà Nẵng: Rủi ro và mạo hiểm - ảnh 2

Ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm người dân tại một khu vực sân trường học.

Nguyên nhân là bởi, việc tổ chức một kỳ thi với quy mô lớn như vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro vì tập trung đông người.

Có thể dẫn chứng bệnh nhân mắc COVID-19 số 500 (SN 1979) là giáo viên Trường THCS Đỗ Thục Tịnh (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Hành trình di chuyển của cô giáo này rất lớn, tiếp xúc với nhiều người. Đáng nói, bệnh nhân này từng đến Trường THCS Trần Quốc Tuấn, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, coi thi tuyển sinh lớp 10.

Cô Nguyễn Thị Thảo – giáo viên một trường cấp 3 tại quận Hải Châu – nêu quan điểm, việc hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, ít nhiều ảnh hưởng đến việc xét tuyển Đại học của học sinh trên địa bàn.

Thế nhưng, trong tình hình dịch bệnh hoành hành như hiện nay, Bộ GDĐT cần có một phương án tốt nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh và cả cộng đồng.

“Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT phải huy động nguồn nhân lực rất lớn. Trong khi đó, Đà Nẵng đã huy động mọi nguồn lực phòng chống dịch. Tôi cho rằng không nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào thời điểm này” – cô Thảo chia sẻ.

Quá mạo hiểm

Tương tự, cô Trần Thị Liên – giáo viên trường cấp 3 tại quận Cẩm Lệ dẫn ra một con số, năm 2019, tỉ lệ tốt nghiệp tại Đà Nẵng là 90,44%. Riêng đối một số trường lớn ở Đà Nẵng thì tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

“Năm ngoái và nhiều năm trước, tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp ở Đà Nẵng rất cao. Chúng ta phải cân nhắc có nên tổ chức thi cử giữa mùa dịch dù biết trước kết quả thí sinh sẽ đỗ cao như mọi năm?” – cô Liên đặt vấn đề.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở vùng dịch Đà Nẵng: Rủi ro và mạo hiểm - ảnh 3

Đà Nẵng đề xuất cho dừng thi đối với thí sinh tại Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp đối với thí sinh. Ảnh minh họa: Sơn Tùng.

Một hiệu trưởng trường cấp 3 ở quận Thanh Khê thì cho rằng, nếu dịch bệnh chưa được khống chế thì chúng ta chưa nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng.

“Ngay khi hết dịch, chúng ta có thể xây dựng phương án để các trường Đại học tổ chức xét hồ sơ để các em. Việc dừng một kỳ thi giữa mùa dịch là hợp lý để ngăn chặn sự lây lan ra cả cộng đồng” – cô hiệu trưởng này nói.

Sáng cùng ngày, bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GDĐT TP. Đà Nẵng cho biết, hiện tại, ngành giáo dục Đà Nẵng đang tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị coi thi trên địa bàn thành phố.

Theo lời bà Thuận, việc chuẩn bị kỳ thi sẽ dựa trên các phương án phòng chống dịch tối đa.

Tuy nhiên, quan điểm của ngành giáo dục cũng như UBND TP. Đà Nẵng là dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT và có phương án xét đặc cách cho các thi sinh…

“Cùng với việc ban hành các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi đang đợi kết quả chỉ đạo cuối cùng của Bộ GDĐT về việc dừng hay tiếp tục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT” – bà Thuận thông tin.

Chia sẻ