Tổ công tác không đeo thẻ tên, không ai chịu ký tên vào biên bản làm việc

Tâm sự 01/07/2020 - 17:23

Đến nhà dân tiến hành đo vẽ hiện trạng muộn hơn theo kế hoạch đúng một tháng, đoàn công tác không đeo biển tên, không giới thiệu cụ thể các thành viên. Lạ lùng hơn, sau buổi làm việc, tất cả các thành viên trong đoàn nhất quyết không chịu ký tên vào biên bản.

Vi phạm quy trình tách thứa đất

Kết luận số 26/KL-UBND, ngày 10-4-2020 của UBND TP Hà Nội cho thấy, ngày 29-10-2001, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt được UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số U (812386, thửa cổ 7, tờ bản đồ số 53, diện tích 261m2 đất ở tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm. Ngày 31-07-2018, bà Nguyễn Thị Nguyệt có đơn gửi Văn phòng ĐKĐĐ TP, thuộc Sở TN&MT đề nghị tách thửa đất số 7 cho-02 cọn là Đỗ Thị Hằng Nga sử dụng 97,5m2­­ đất ở và ông Đỗ Ngọc Thắng sử dụng 163,5m2 đất ở. Quá trình tách thửa đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt, phía Văn phòng ĐKĐĐ TP đã vi phạm các quy định của pháp luật khi không về địa phương đo đạc theo đúng quy định.

Văn phòng này chỉ: “căn cứ Hồ sơ kỹ thuật thửa đất số 2257/2018/HSKT ngày 26-7-2018 do Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế khảo sát đo đạc, bản đồ địa chính và Nội dung xác nhận của UBND phường Tây Mỗ về Hồ sơ kỹ thuật thửa đất ứng với kích thước trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy chứng nhận không có số đo kích thước các cạnh của thửa đất) để đề xuất Giám đốc Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Đỗ Thị Hằng Nga và ông Đỗ Ngọc Thắng...”. Từ đó, UBND TP khẳng định: “trách nhiệm thuộc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”.

Trước khi UBND TP ban hành Kết luận số 26/KL-UBND thì sự tắc trách của Văn phòng ĐKĐĐ TP đã dẫn đến hậu quả, sau khi được mẹ đẻ là bà Nguyệt tách thửa cho đất, ông Đỗ Ngọc Thắng đã có đơn tố cáo hàng xóm là Lê Anh Bình quá trình xây nhà đã lấn chiếm sang đất nhà mình. Thực tế, ông Bình đang xây dựng trên đất đã được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận QSDĐ và chưa xây dựng vượt quá mốc giới giữa hai nhà. Mốc giới này đã được ông Bình, ông Thắng cùng UBND phường Tây Mỗ xác nhận bằng văn bản vào năm 2017.

Từ lá đơn của ông Thắng, phía Phòng Đô thị và UBND quận Nam Từ Liêm chưa cho người xác minh đơn, đồng thời ban hành hai văn bản không cấp phép và không cho ông Bình xây dựng công trình. Theo Luật Khiếu nại, ông Bình đã khiếu nại hai văn bản nói trên nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được trả lời chính thức của UBND quận Nam Từ Liêm cho dù đã vượt quá mốc thời gian giải quyết khiếu nại.

Tổ công tác không đeo thẻ tên, không ai chịu ký tên vào biên bản làm việc - ảnh 1

Mặc dù Chính phủ, Bộ Nội vụ và UBND TP có những quy định cụ thể về việc cán bộ, công chức khi làm việc phải đeo thẻ tên nhưng các thành viên đoàn công tác này không ai đeo thẻ. Ảnh gia đình ông Bình cung cấp.

Song song với đó, ông Bình cũng tố cáo ông Lê Thanh Nam- Phó GĐ Sở TN&MT sai phạm trong việc ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đỗ Ngọc Thắng khi hồ sơ chưa đủ điều kiện để tách thửa...

Tổ công tác kỳ bí

Ngày 10-4-2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 26/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân đối với ông Lê Thanh Nam, Phó giám đốc Sở TN&MT. Một mặt UBND TP chỉ ra vi phạm của Văn phòng ĐKĐĐ TP. Mặt khác, UBND TP giao Giám đốc Sở TN&MT có trách nhiệm: “Chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ TP rút kinh nghiệm trong việc thẩm tra hồ sơ làm thủ tục tách thửa đất cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt; Kiểm tra, rà soát lại việc chia tách thửa đất của bà Nguyễn Thị Nguyệt, nếu có sai phạm thì có hướng xử lý, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh khiếu kiện phức tạp...”.

Ngày 4-5, Sở TN&MT có văn bản: “đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, phối hợp với UBND phường Tây Mỗ thực hiện việc kiểm tra, đối soát hồ sơ, dữ liệu địa chính thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai tại UBND phường Tây Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm làm rõ mốc giới đã xác nhận tại Hồ sơ kỹ thuật thửa đất số 2257/2018/HSKT... Sở TN&MT đề ra mốc thời gian giải quyết đề nghị xong trước ngày 10-05-2020. Tuy nhiên, đúng một tháng sau tổ công tác liên ngành gồm Văn phòng ĐKĐĐ TP, Phòng Quản lý đô thị Nam Từ Liêm, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Nam Từ Liêm... xuống nhà bà Nguyễn Thị Nguyệt đo lại hiện trạng. Điều khó hiểu, tổ công tác này không ai đeo thẻ nói rõ tên, lĩnh vực và đơn vị công tác.

Ông Lê Quyết Thắng và em trai là Lê Anh Bình cho biết: “Gia đình chúng tôi trước đó nhận được thông báo, hôm nay có tổ công tác về làm việc nhưng khi gia đình yêu cầu giới thiệu rõ các thành viên, vì sao không đeo thẻ ghi tên, nơi công tác thì họ không trả lời và không lấy thẻ ra đeo. Để không mất thời gian tranh luận, gia đình có mời người thân, có chuyên môn đo vẽ và đang công tác tại một công ty chuyên về đo vẽ nhà cửa về cùng giám sát tổ công tác. Gia đình cũng cung cấp giấy chứng nhận QSDĐ để họ dùng máy đo vẽ thực trạng thửa đất của gia đình.

Nhưng đến phần đất của bà Nguyệt cho hai con là Nga và Thắng thì họ không dùng máy móc đo vẽ, chỉ căn cứ trên mốc chỉ tay của chị Nga, anh Thắng. Chúng tôi thắc mắc, trong tay các anh có đầy đủ hồ sơ của gia đình bà Nguyệt và hai con, tại sao không mở “sổ đỏ” thửa đất ban đầu của bà Nguyệt được UBND huyện Từ Liêm cấp năm 2001 ra để dùng máy đo vẽ, xác định lại mốc giới. Nhưng họ phớt lờ đề nghị này. Vì vậy, gia đình tôi không thể chấp nhận cách làm việc không tuân thủ pháp luật này”.

Biên bản làm việc được tổ công tác này giao cho gia đình ông Lê Anh Bình ngày 4-6 thể hiện thành phần làm việc gồm: Văn phòng ĐKĐĐ TP có các ông: Đặng Ngọc Quang, Phó giám đốc văn phòng, Triệu Đông Hải, Phó trưởng phòng và Phan Tiến Dũng, chuyên viên. Đại diện quận Nam Từ Liêm không có ai. Phòng Quản lý đô thị Nam Từ Liêm có ông Nguyễn Thành Công, chuyên viên. Phòng TN&MT Nam Từ Liêm có bà Quách Thị Lan Anh, chuyên viên. UBND phường Tây Mỗ có ông Đỗ Đăng Cường, Phó chủ tịch phường và Đỗ Quốc Anh, cán bộ địa chính. Bà Nguyệt không có mặt, hai con là Nga và Thắng có mặt.

Biên bản không có ngày, tháng, địa chỉ nơi ở và cũng là địa chỉ của ông Đỗ Ngọc Thắng tại ngõ 159/1 tổ dân phố Tó, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm bị ghi sai thành phường Yên Hòa, Nam Từ Liêm. Cán bộ địa chính phường không chỉ mốc giới hai nhà trước đó đã được xác lập vào năm 2017. Nhiều người trong thành phần đòan công tác không có mặt và có một điểm chung là không ai chịu ký vào biên bản làm việc.

Tổ công tác không đeo thẻ tên, không ai chịu ký tên vào biên bản làm việc - ảnh 2 Chưa có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư vẫn cho thi công công trình

Gia Bảo