Tổ hợp tình báo mới nhất ''Penicillin'' đã được bàn giao cho Quân đội Nga

Công nghệ 22/01/2021 - 17:03

Các tổ hợp trinh sát pháo binh mới nhất ''Penicillin'' đã được chuyển giao cho những đơn vị của Quân đội Nga.

Điều này đã được ông Vyacheslav Mikheev - Tổng Giám đốc Cơ quan Kỹ thuật Vô tuyến Vega, công bố. Theo ông, những tổ hợp đầu tiên đã được giao trước Tết Dương lịch: "Tháng 12 năm 2020 theo đúng hợp đồng đã ký kết, chúng tôi đã bàn giao lô đầu tiên cho khách hàng", hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải.

Trong các đội hình pháo binh, để trinh sát vị trí của khẩu đội địch, những đài radar chức năng chuyên dụng sẽ được sử dụng rộng rãi để theo dõi đường bay và đánh trúng của đạn pháo, xác định điểm phóng của chúng. Tuy nhiên loại radar như vậy rất dễ bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) chế áp.

Tổ hợp tình báo mới nhất ''Penicillin'' đã được bàn giao cho Quân đội Nga - ảnh 1

Tổ hợp trinh sát pháo binh Penicillin của Quân đội Nga. Ảnh: RIA Novosti.

"Penicillin" hoạt động trên một nguyên tắc khác - nó tính toán vị trí bắn của kẻ thù, ghi lại sóng âm và sóng nhiệt phát sinh từ một phát bắn từ súng, pháo hoặc khi đạn nổ. Tọa độ được tính toán tự động, sau đó dữ liệu được nhập trên bản đồ điện tử. Cái gọi là phương pháp trinh sát âm thanh nhiệt cho phép không tiết lộ vị trí của tổ hợp, tất cả mọi hệ thống của nó chỉ hoạt động ở chế độ nhận, điều này không thể sử dụng tác chiến điện tử chống lại chúng.

Tổ hợp trinh sát đặt trên khung gầm xe tải KamAZ, tốc độ di chuyển tối đa là 90 km/h. Theo nhà phát triển, "Penicillin" có thể hoạt động hiệu quả vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trong phạm vi nhiệt độ rộng từ âm 40 độ đến dương 50 độ C. Thời gian lấy tọa độ của một mục tiêu không quá 5 giây.

Những thông số trên rõ ràng rất ấn tượng, nhưng giới chuyên môn cũng cho rằng tổ hợp khí tài trên sẽ phải chứng minh năng lực ngoài thực địa rồi mới có thể đánh giá chính xác về nó.

Phong Vũ (Tổng hợp)