Tổ chức cho 23 người xuất cảnh trái phép, 2 đối tượng bị tạm giữ

Pháp Luật 15/03/2019 - 08:41

Dân trí Thông tin từ công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (15/3) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Hiền (SN 1990, ở  xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái) và Trần Thị Duyên (SN 1995, trú tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa; nơi ở hiện nay là phường Hải Hòa, TP. Móng Cái) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Tổ chức cho 23 người xuất cảnh trái phép, 2 đối tượng bị tạm giữ - ảnh 1

Các đối tượng tại cơ quan công an (ảnh QTV)

Trước đó vào khoảng hơn 12h, ngày 12/3, trong khi đang làm nhiệm vụ kiểm tra ở khu vực đường mòn hướng vào xã Bắc Sơn thuộc địa bàn thôn 6, xã Hải Tiến, TP. Móng Cái, Tổ công tác thuộc Trạm Kiểm soát liên hợp Km15- bến tàu Dân Tiến phát hiện một chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO màu xanh, BKS 14C-195.85 có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác yêu cầu dừng xe để tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện trên xe ngoài lái xe tên là Lỷ Quốc Thái (SN 1988, ở xã Bắc Sơn) cùng Đặng Văn Hiền ngồi ở ghế phụ thì trên thùng xe còn có tới ; 23 người đến từ 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Ninh , Tuyên Quang, Lào Cai, Nghệ An và Quảng Bình .

Tổ công tác ngay sau đó đã yêu cầu toàn bộ những người trên về trụ sở làm việc và tiến hành bàn giao toàn bộ vụ việc cho Công an TP. Móng Cái để thụ lý theo thẩm quyền.

Tại cơ quan công an, những người đi trên chiếc xe này khai báo: Do được một số đối tượng đưa ra lời mời hấp dẫn nếu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động sẽ được trả mức lương cao nên đã đồng ý và đón xe từ quê ra TP. Móng Cái. Khi những người này đến TP. Móng Cái thì được một người phụ nữ tên Trần Thị Duyên đón rồi đưa về tập trung ở một địa điểm gần khu vực bến xe.

Tại đây, mọi người nhận được yêu cầu phải đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, rồi nộp từ 1.200NDT - 1.300 NDT/người cho Duyên thì mới được xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Sau khi đã nộp tiền, những người này được Hiền bố trí xe taxi chở cả nhóm từ bến xe khách Móng Cái đi theo hướng trạm Km15 (thôn 6, xã Hải Tiến) đến một bãi đất trống gần trạm trên cả nhóm xuống khỏi xe taxi di chuyển sang xe ô tô tải do Lỷ A Thái điều khiển tiếp tục hành trình được khoảng 1km thì bị Tổ công tác Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến phát hiện và mời về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an Hiền khai nhận, đã bàn bạc với Duyên tổ chức đón số người trên từ khu vực phường Ka Long đến khu vực đường biên giới thuộc địa bàn xã Bắc Sơn để đưa họ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Trong đó, Duyên chịu trách nhiệm thu tiền, còn Hiền thì thuê anh Thái lái xe ô tô chở số người trên.

Cơ quan công an cũng đã tạm giữ của các đối tượng liên quan đến vụ việc 1 xe ô tô tải nhãn hiệu THACO BKS14C-195.85, 1.800 NDT, 3 điện thoại di động.

Vụ việc hiện được Công an TP. Móng Cái tiếp tục điều tra, làm rõ.

An Nhiên