Tòa án Canada ra phán quyết về vụ máy bay rơi tại Iran

Thế giới 21/05/2021 - 13:37

Ngày 20/5, Tòa án Công lý tỉnh Ontario của Canada đã ra phán quyết đối với vụ kiện của gia đình các nạn nhân trên chuyến bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) bị trúng tên lửa rơi ở Iran hồi năm ngoái, theo đó tòa án cho rằng việc bắn rơi máy bay này là ''hành động khủng bố có chủ ý''.

Tòa án Canada ra phán quyết về vụ máy bay rơi tại Iran - ảnh 1

Mảnh vỡ máy bay của hãng hàng không Ukraine rơi gần thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: THX/TTXVN

Bên nguyên đơn gồm 4 người có thân nhân thiệt mạng trong vụ việc trên kiện đòi bồi thường 1,5 tỷ CAD (1,2 tỷ USD). Theo Thẩm phán Edward Belobaba tại Tòa án Công lý tỉnh Ontario, bên nguyên đơn đã chứng minh được rằng việc 2 tên lửa bắn trúng máy bay của UIA ngay sau khi máy bay cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran ngày 8/1/2020 là “cố ý” và là "hành động khủng bố".

Thẩm phán không công bố khoản bồi thường và phán quyết về vấn đề này sẽ được đưa ra tại một phiên tòa khác.

Phía Iran không có đại diện bào chữa tại tòa án trên. Hiện Canada không có quan hệ ngoại giao chính thức với Iran.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của UIA thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS752 gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1/2020. Máy bay cất cánh sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng. Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 55 người Canada. Ba ngày sau đó, Iran thừa nhận vụ việc xảy ra do sai sót của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Nguyễn Hằng (TTXVN)