Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc truy thu thuế Thuduc House

Kinh tế 26/02/2021 - 19:12

Tòa án Nhân dân TP.HCM vừa hanh hành 2 Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến Cục thuế TP.HCM truy thu thuế Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House)

Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc truy thu thuế Thuduc House - ảnh 1

Tòa án bỏ biện pháp khẩn cấp, 400 tỷ đồng bị truy thu thuế khó thoát

Trên cơ sở nguyên cứu hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý đơn về việc khiếu kiện quyết định hành chính, đồng thời tòa án cũng nhận được công văn Cục thuế TP.HCM, Tòa án Nhân dân TP.HCM xét thấy việc tiếp tục duy trì biên pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Vì lẽ có, Tòa án Nhân dân TP.HCM quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành trước đó. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Theo công văn của Cục Thuế TP.HCM mới đây gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM, qua thanh tra tại Thuduc House, đơn vị phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự. Cục Thuế TP.HCM cũng dẫn văn bản của Tổng cục Thuế trong đó nêu thông tin từ năm 2017 - 2019, Thu Duc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỉ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong, 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu. Kết quả phá án, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Từ đó, Cục Thuế TP.HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà nơi này đã ban hành trước đó với Thu Duc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Vì vậy, Cục Thuế TP.HCM đề nghị TAND thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên để đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước kịp thời.

Cổ đông lớn thoái lui, giá cổ phiếu TDH lao dốc

Ở diễn biến khác, liên tiếp trước thông tin bất lợi này, một số cổ đông lớn ồ ạt bán ra và giá cổ phiếu TDH của Thuduc House đang lao dốc.

Phiên giao dịch chiều 25/2, cổ phiếu TDH của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) giảm mạnh 3,64% về còn 7.680 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch tăng mạnh lên gần 3 triệu đơn vị, tính đến thời điểm đầu phiên chiều. Chỉ trong ba phiên gần nhất, giá cổ phiếu TDH đã giảm hơn 13%. Nếu so với cuối tháng 12, khi cổ phiếu TDH đạt đỉnh khi Thủ Đức lên thành phố, thì cổ phiếu này đã giảm tới 48,7%.

Về kết quả kinh doanh, kinh doanh mảng chính là bất động sản của TDH lại sụt giảm mạnh bởi thị trưởng bất động sản gặp khó khăn do dịch bệnh và các dự án mới của công ty chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc các thủ tục pháp lý. Điều này đã khiến công ty mẹ lỗ quý 4 gần 38 tỷ đồng.

Kết quả cả năm 2020, doanh thu thuần của công ty đã giảm 50% so với 2019 khi chỉ đạt hơn 1.965 tỷ đồng. Doanh thu tài chính cũng giảm mạnh 71% khi chỉ đạt 72 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2020 của TDH chỉ đạt 22,6 tỷ đồng, giảm tới 87%. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ âm 30 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương 139 tỷ đồng.

Đến 31/12/2020, tổng tài sản của TDH tăng nhẹ 4% so với đầu năm, đạt 5.527 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn chiếm 34,5%, hàng tồn kho chiếm 18%, chi phí sản xuất kinh doanh dang dở tại các dự án bất động sản chiếm 17,5%. Tiền và tương đương tiền chiếm 4%, đạt 231 tỷ đồng. Ở thời điểm này, nợ phải trả của công ty cũng tăng 7% lên 2.956 tỷ đồng, vượt 50% tổng tài sản; Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn 496 tỷ đồng, vay dài hạn 555 tỷ đồng.

PV