Tọa đàm về tác động của dịch COVID-19 với hoạt động kinh doanh tại Lào

Văn hoá 12/07/2020 - 21:35

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khuyến nghị các doanh nghiệp khi chuẩn bị đầu tư tại Lào cần thận trọng, phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và với Đại sứ quán để được hướng dẫn.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào,  ngày 12/7, tại Thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) đã tổ chức buổi Tọa đàm với các doanh nghiệp bàn về tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với hoạt động kinh doanh tại Lào và phương hướng trong thời gian tới. 

Tham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện các cơ quan có liên quan và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm thông báo tình hình kinh tế thế giới, tác động của dịch bệnh; đồng thời thông báo tình hình chung về hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cũng như các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Lào về tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

[Lào đánh giá cao hỗ trợ của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục]

Tại đây, nhiều bài tham luận được các đại biểu quan tâm như: Chính sách hỗ trợ tài chính ngân hàng của Chính phủ Lào đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, triển khai các chính sách của chính phủ tới doanh nghiệp; Chính sách của người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết do dịch bệnh xảy ra từ đầu năm đến nay, Chính phủ Lào đã áp dụng các biện pháp mạnh, quyết liệt để phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh, tác động đến toàn bộ lĩnh vực đời sống, xã hội; đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Đầu tư của doanh nghiệp kinh doanh Việt Nam tại Lào cũng gặp phải những khó khăn, đình đốn hoạt động; các yếu tố đầu vào như nguyên liệu sản xuất, công nhân không đảm bảo, không đáp ứng theo yêu cầu; không có dự án được cấp phép mới; các dự án đã cấp phép dừng hoạt động.

Tính đến nay, số dự án doanh nghiệp Việt Nam tại Lào vẫn dừng ở 413 dự án với tổng vốn đăng ký là 4,22 tỷ USD.

Tọa đàm về tác động của dịch COVID-19 với hoạt động kinh doanh tại Lào - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng Lào-Việt đang đọc tham luận tại Tọa đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chính phủ Lào đã triển khai hàng loạt các biện pháp để thúc đẩy đầu tư, kích thích kinh tế, tổ chức các đợt rà soát, kiểm tra dự án để khắc phục những khó khăn trước, trong và sau dịch bệnh.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khuyến nghị trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung và Lào nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư và kinh doanh tại Lào cần chủ động thích ứng với các điều kiện mới để vượt qua những khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh và có kế hoạch để triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh thời kỳ hậu dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp khi chuẩn bị đầu tư cần thận trọng, phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và với Đại sứ quán để được hướng dẫn.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải thay đổi cách quản lý, vận hành doanh nghiệp; áp dụng các hình thức trực tuyến, sử dụng các nền tảng kỹ thuật số và công nghệ mới.

Các doanh nghiệp cũng nên tận dụng cơ hội từ các dự án cơ sở hạ tầng lớn của Lào sắp hoàn thành…

Về chính sách hỗ trợ tài chính ngân hàng của Chính phủ Lào đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và việc triển khai các chính sách tới doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng liên doanh Lào-Việt, Trưởng Văn phòng đại diện BIDV tại Lào nêu rõ để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, Lào đã ban hành nhiều chính sách liên quan đến tài chính ngân hàng và đã triển khai một số gói cho vay lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết ngay khi Lào ban hành Quyết định số 238/BOL ngày 26/3/2020 về chính sách tín dụng nhằm ứng phó tác động của dịch bệnh, LaoVietBank đã rà soát những khách hàng bị ảnh hưởng và có chính sách điều chỉnh lãi suất để hỗ trợ các khách hàng trong thời kỳ khó khăn vì dịch bệnh.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp đã nêu nhiều ý kiến liên quan tình hình khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và nêu các kiến nghị như Chính phủ Lào nên nghiên cứu nới lỏng cho người lao động Việt Nam được nhập cảnh và cách ly tại doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn về vận chuyển hàng hóa; tuân thủ hợp đồng đã ký; các ngân hàng có chính sách đổi ngoại tệ cho người lao động và doanh nghiệp…/.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)