Tòa Tối cao Mỹ cho phép thi hành án tử đầu tiên sau 17 năm

Thế giới 14/07/2020 - 15:49

Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết của tòa cấp dưới, cho phép thi hành án tử với tù nhân liên bang sau 17 năm trì hoãn.

"Chúng tôi bác bỏ phán quyết của tòa cấp quận để các vụ thi hành án tử hình có thể được tiến hành theo kế hoạch", Tòa án Tối cao Mỹ hôm nay ra phán quyết, đề cập tới 4 tử tù liên bang đang chờ thi hành án.

Trước đó, một tòa phúc thẩm của Mỹ hôm 12/7 đình chỉ các vụ thi hành án tử hình liên bang đầu tiên ở nước này trong 17 năm. Thẩm phán cấp quận Tanya Chutkan đã ra phán quyết đình chỉ việc thi hành án đối với tử tù đầu tiên, Daniel Lewis Lee, 47 tuổi, ở Oklahoma, người bị kết án sau khi sát hại một gia đình ba người vào năm 1996.

Tòa Tối cao Mỹ cho phép thi hành án tử đầu tiên sau 17 năm - ảnh 1

Tử tù Daniel Lewis Lee trong ảnh chụp tháng 10/1997. Ảnh: AP.

Bản án với Lee được lên kế hoạch thi hành vào ngày 12/7 tại nhà tù Terre Haute ở bang Indinana. Tuy nhiên, vài giờ trước thời điểm Lee bị tiêm thuốc độc, thẩm phán Chutkan ra phán quyết đình chỉ thi hành án.

Bà Chutkan lập luận rằng việc sử dụng thuốc an thần pentobarbital để thi hành án tử đối với tội phạm liên bang có thể gây ra "nỗi đau cùng cực và đau đớn không cần thiết", đồng thời có thể vi hiến. Sau phán quyết trên của bà Chutkan, Bộ Tư pháp Mỹ đã kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn, song tòa phúc thẩm tại Washington D.C đã tuyên y án.

Theo phán quyết mới của Tòa án Tối cao, Lee sẽ là tù nhân liên bang đầu tiên bị xử tử tại Mỹ kể từ năm 2003 và từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nối lại việc thi hành án tử hình ở nước này.

Lee và đồng phạm Chevie Kehoe bị kết án tại Arkansas năm 1999, liên quan vụ giết gia đình ba người gồm William Muelle, vợ và con gái 8 tuổi của anh này năm 1996. Lee bị kết án tử hình và Kehoe nhận ba án chung thân.

Trump đã kêu gọi tăng cường áp dụng án tử, đặc biệt đối với những tội phạm gây ra cái chết của cảnh sát và tội phạm ma túy. Chỉ một số ít bang ở Mỹ, chủ yếu là miền nam, vẫn thi hành án tử. Năm, 22 người đã bị tử hình ở cấp bang. Hầu hết các tội phạm Mỹ bị xét xử theo luật bang, nhưng tòa án liên bang sẽ thụ lý một số vụ án nghiêm trọng, bao gồm tội khủng bố và thù hằn.

Mai Lâm (Theo AFP)