Tòa tuyên án dàn cựu sếp Gang thép Thái Nguyên

Pháp Luật 20/04/2021 - 15:06

Trước đó, VKSND đề nghị tòa sơ thẩm phạt cựu Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam 6-7 năm tù. 18 người còn lại bị đề nghị mức án từ 1 đến 11 năm tù.

Sau 3 ngày nghị án, chiều 20/4, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết đối với ông Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) và 18 bị cáo khác liên quan sai phạm tại dự án mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Trong 6 ngày xét xử, hầu hết bị cáo thừa nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, họ cho rằng các phần việc liên quan được thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Còn bị cáo Mai Văn Tinh nhận một phần trách nhiệm nhưng "chỉ ở mức liên đới".

Tòa tuyên án dàn cựu sếp Gang thép Thái Nguyên - ảnh 1

Ông Mừng bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu. Ảnh: N.H.

Ông Tinh lý giải khi hợp đồng EPC được ký với Tập đoàn MCC (Trung Quốc), ông cùng các bị cáo khác tìm mọi cách để dự án đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, sau khi phương án được phê duyệt, cấp trên đã giao cho tổng giám đốc TISCO thực hiện.

Bị cáo Trần Trọng Mừng, cựu Tổng giám đốc TISCO, thừa nhận một phần trách nhiệm khi chấp thuận cho Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) làm nhà thầu phụ dù không đủ năng lực. Bị cáo làm việc này vì VINAINCON là doanh nghiệp của Bộ Công Thương và được một thứ trưởng của bộ này giới thiệu.

Đáng chú ý, trong quá trình tranh tụng, đại diện của TISCO (nguyên đơn dân sự trong vụ án) không yêu cầu 19 bị cáo phải bồi thường 830 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị tòa xác định lại thiệt hại vụ án. Còn các luật sư kiến nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của Bộ Công Thương trong vụ án.

Trong bản luận tội, VKSND đề nghị phạt bị cáo Trần Trọng Mừng 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội danh này, ông Mai Văn Tinh bị đề nghị 6-7 năm tù.

12 bị cáo là đồng phạm với ông Mừng, ông Tinh bị đề nghị mức án từ 2 đến 10 năm tù. Năm bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 1 đến 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Lam