Toà án có thể xử ly hôn khi vắng mặt người vợ?

Pháp Luật 19/07/2013 - 17:19

GiadinhNet - Chị gái tôi lấy chồng năm 2008. Do bị chồng đánh đập, gia đình chồng đối xử tệ bạc nên sau khi sinh con được 1 tháng chị đã bế con bỏ đi.

Gia đình chồng tìm và bắt hai mẹ con chị phải quay lại, sau đó họ không cho chị chăm sóc con nữa. Chị tôi tìm cách trốn thoát và dứt lòng để con ở lại. Khi chị tôi bỏ đi, anh ta đã làm đơn ra toà án cấp huyện xin ly hôn vắng mặt vợ. Gia đình tôi không nhận được bất cứ thông báo nào từ toà án. Luật sư cho tôi hỏi, toà xét xử ly hôn trong trường hợp này có đúng không, bây giờ chị tôi muốn xin bản án ly hôn có được không?        

Nguyễn Thị Lý (Hải Phòng)

 Trả lời:

Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung 2011 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tại phiên tòa:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau: Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Như vậy, theo quy định trên cần xem xét chị của bạn đã nhận được các văn bản tố tụng như: Thông báo về việc thụ lý vụ án, thông báo về phiên hòa giải, giấy triệu tập, quyết định đưa vụ án ra xét xử hay không. Việc cấp, tống đạt hoặc thông báo các văn bản tố tụng này có thể được thực hiện bằng các phương thức như cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp; hoặc qua bưu điện; hoặc người thứ ba được ủy quyền; hoặc niêm yết công khai.

Nếu Tòa án không có một thông báo, văn bản tố tụng nào đến đương sự là vi phạm thủ tục tố tụng. Việc vi phạm thủ tục tố tụng sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để chị của bạn có thể đề nghị xem xét lại bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị của bạn.

Việc cấp trích lục bản án hoặc bản án được quy định tại Điều 241 Bộ luật Tố tụng dân sự. Trường hợp Toà án không gửi bản án, chị của bạn có thể yêu cầu Tòa án đã xét xử cấp bản án, quyết định ly hôn cho đương sự theo quy định của pháp luật.

                Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)