Tòa tối cao Mỹ đồng ý xử tử một nữ phạm nhân

Thế giới 22/09/2010 - 12:12

Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép xử tử Teresa Lewis, một phụ nữ ở Virginia, âm mưu giết chết chồng và con chồng. Cuộc xử tử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai, 23/9.

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép xử tử Teresa Lewis, một phụ nữ ở Virginia, âm mưu giết chết chồng và con chồng. Cuộc xử tử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai, 23/9.

 no image
Teresa Lewis

 

Teresa Lewis là phụ nữ đầu tiên đối mặt với án tử hình tại Mỹ trong vòng 5 năm qua.

 

Năm 2002, Teresa Lewis đã âm mưu cùng hai người đàn ông giết chồng và con trai của chồng. Cô đã để cửa không khóa để hai tay súng có thể vào nhà.

  

Thống đốc Virginia Robert McDonnell cho hay ông sẽ không giảm án tử hình mặc dù Lewis được cho là gặp khó khăn về nhận thức.

 

Hai tay súng thực hiện vụ giết hại nhận án chung thân.

 

Dự kiến Lewis sẽ bị tiêm thuốc gây tử vong vào ngày 23/9. Cô là phụ nữ đầu tiên bị xử tử ở Virginia kể từ năm 1912.

 

Luật sư của Lewis đã đệ đơn xin được khoan hồng vào ngày 25/8 vừa qua, nhưng Thống đốc Virginia đã từ chối và cho biết “Lewis không phủ nhận rằng cô ấy đã phạm trọng tội”.
 

“Rất nhiều nhà tâm lý và chuyên gia thần học đã phân tích Lewis, cả trước và sau khi cô bị kết án. Sau nhiều cân nhắc, không một chuyên gia y tế nào kết luận rằng Teresa Lewis bị chậm phát triển về trí óc theo định nghĩa của y học và luật pháp”.

 

Chồng của Lewis, Julian Lewis, cùng con chồng Charles Lewis, đã bị Matthew Shallenberger và Rodney Fuller bắn chết ở nhà họ ở Virginia. Lewis đã âm mưu giết chồng và con chồng vì muốn thừa kế tài sản của chồng cũng như khoản bảo hiểm của con chồng. Cô đã trả tiền mua súng đạn dùng cho vụ giết người.

 

Các công tố cho hay chồng của Lewis vẫn sống sau khi bị bắn, nhưng Lewis đã đợi tới 45 phút sau mới gọi cho cảnh sát.

 

“Tôi hơi hồi hộp...Tôi cũng rất sợ. Nhưng tôi cũng bình yên vì có Chúa ở bên cạnh”, Lewis nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN vài giờ trước khi đơn khoan hồng của cô bị từ chối.

 

Phan Anh

Theo BBC