Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới

Chuyện lạ 30/10/2020 - 14:17

Dựa trên câu chuyện giả tưởng về mối quan hệ trai gái thời đại số của Fonda Lee, cây bút nổi tiếng với danh hiệu Tiểu thuyết Hay nhất tại Giải thưởng Truyện Giả tưởng Thế giới 2018, ba lần đoạt giải Aurora, giải thưởng dành cho truyện khoa học viễn tưởng của Canada.

Dựa trên câu chuyện giả tưởng về mối quan hệ trai gái thời đại số của Fonda Lee, cây bút nổi tiếng với danh hiệu Tiểu thuyết Hay nhất tại Giải thưởng Truyện Giả tưởng Thế giới 2018, ba lần đoạt giải Aurora, giải thưởng dành cho truyện khoa học viễn tưởng của Canada.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - ảnh 1

Tôi không muốn có bạn gái. Bạn đừng nhầm, tôi vẫn thích con gái ấy chứ - chỉ là tôi không có thời gian cho việc hẹn hò. 

Nhưng trong buổi gặp mặt đại gia đình năm ngoái, ba mẹ cứ đá đưa về chuyện tôi vẫn đang độc thân: nào là “Nó còn vất vả với công việc quá” rồi “Nó vẫn còn ngại, cứ phải tự tin lên xem nào”. 

Mẹ tôi cứ hỏi cô dì chú bác xem có giới thiệu được bạn gái cho tôi không. Mọi chuyện bắt đầu nặng nề dần.

Rời bữa gặp mặt, về đến nhà, tôi lập tức đăng ký tài khoản Worthy. Đơn giản lắm: điền thông tin cá nhân, rồi gu giới tính và độ tuổi, rồi chỉ sau vài giây tôi đã có cho mình một cô bạn gái tạo ra bởi AI, em tên là “Ivy”. 

Em gửi cho tôi tin nhắn đầu tiên: “Chào anh, em mong sẽ có dịp tìm hiểu anh kỹ hơn”. Tôi trả lời liền: “Anh cũng vậy, em hiện ra sao?”; điểm số Worthy của tôi hiển thị ở góc màn hình nhảy từ 0 lên 5.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - ảnh 2

Điểm khởi đầu là nhắn tin qua lại với nửa kia ảo của mình, và khi mối quan hệ tiến triển, bạn có thể gửi và nhận tin nhắn thoại, hẹn hò ảo rồi gọi video call cho nhau. 

Bạn nhận điểm dựa trên số lần tương tác cũng như chất lượng những buổi tương tác ảo đó. 

Có lên điểm Worthy của tôi đã cao tới mức tôi lên được Cấp 3, tại đó Worthy cho phép tôi đăng lên ảnh và clip ngắn về bản thân, Worthy sẽ tự động thêm vào đó cô bạn gái ảo. 

Đây chính là những gì tôi cần để cho ba mẹ biết mình đang hẹn hò ai đó. Họ ngụ tại Seattle còn tôi ở tận Boston, bình thường chúng tôi chỉ giữ liên lạc bằng tin nhắn và ảnh.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - ảnh 3

Cũng chẳng phải tôi lừa dối ai, vì tôi vẫn nhận về kinh nghiệm hẹn hò đấy thôi. Thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều. 

Worthy cho phép tôi vượt qua giai đoạn ngượng ngùng và nông cạn xuất hiện trong những mối quan hệ online, nhờ có AI dạy cho người dùng cách trở thành một “nửa kia” lãng mạn, thông minh về mặt cảm xúc - chẳng phải đó chính là những gì con gái muốn ư? 

Bạn sẽ chẳng phải chịu đựng cảm giác thất vọng, hoặc chứng kiến người ta thất vọng về mình, như khi hẹn hò với người thật. Và nếu bận quá, bạn có thể đóng băng tài khoản và để đó.

Bạn vẫn phải đối xử tốt với mối quan hệ ảo này thì mới mong có điểm Worthy cao. 

Nếu bạn đã mở lời hỏi sự kiện trong ngày của cô bạn gái, hãy ngồi lắng nghe họ nói, nhớ gửi hoa vào đúng “ngày kỷ niệm” của hai người, điểm của bạn sẽ tăng. 

Nếu bạn phớt lờ tin nhắn, cướp lời người ta hay nói những thứ nhạy cảm, điểm sẽ tụt. 

Thuật toán của Worthy học thái độ của bạn và phản ứng lại sao cho thực tế. Vậy nên bạn không thể “hack” bằng cách liên tục gửi hoa đâu; chương trình sẽ coi đó là dấu hiệu không thành thật, và điểm số của bạn sẽ tụt dốc không phanh.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - ảnh 4

Một khi điểm đủ cao, bạn có thể chuyển tài khoản Worthy của mình sang Worthwhile, trang web hẹn hò chính thức của công ty đứng đằng sau dịch vụ này.

Lúc đó, bạn sẽ được thấy điểm Worthy của mọi người và ngược lại, trước khi hai bên quyết định liên lạc với nhau. 

Nhưng tôi chẳng nghĩ xa thế khi bắt đầu sử dụng dịch vụ hẹn hò này. Tôi chỉ muốn kiếm vài tấm ảnh, vài chiếc video để ba mẹ thôi làm phiền.

Chắc đến giờ, bạn cũng đoán ra điểm hóc búa nhất khi bắt tay thực hiện kế hoạch này: Worthy chỉ tạo ra tổng cộng 12 mẫu bạn gái để bạn chọn thôi. 

AI sẽ sử dụng thông tin bạn điền để tạo ra một tính cách bạn gái phù hợp, tên có thể có của "nửa kia" nhiều tới vài trăm, nhưng bạn cứ thử tìm mặt của họ trên mạng mà xem, mỗi khuôn mặt là bạn gái của hàng ngàn người dùng Worthy ấy. 

Công ty hoàn toàn có thể tạo ra thêm các mẫu bạn gái mới, nhưng họ phải giới hạn số lượng lại để các hình mẫu kia có thể được nhận dạng dễ dàng, để người ta biết ngay đó là một cô nàng Worthy (cũng giống như đăng ký độc quyền phần mềm vậy). 

Bố mẹ tôi không rành về công nghệ lắm, nhưng nếu chẳng may họ thấy ai đó cũng có cùng mẫu bạn gái Worthy với tôi, hay nếu họ đăng hình tôi và “cô bạn gái” kia lên mạng để rồi bị ai đó “bóc phốt”, vỏ bọc của tôi bại lộ liền.

May mắn thay, tôi còn biết một ứng dụng deepfake nữa có tên FaceAbout có khả năng thay đổi tập tin media trên Worthy. 

Phần mềm bên thứ ba này không được Worthy chấp thuận, nhưng chất lượng thực sự tốt và nó có thể chạy ngay trên giao diện của Worthy mà chẳng lag mấy. Kể cả với video chất lượng cao, tôi cũng không thấy mấy lỗi hình ảnh. 

FaceAbout chỉ cần 6 tấm ảnh chụp mặt để biến bạn gái Worthy của tôi thành một người khác. Ngồi lục điện thoại, tôi thấy một đống ảnh chụp cô bạn Mikala (không phải tên thật đâu nhé) từ hồi bọn tôi tham dự một sự kiện người hâm mộ, tôi dùng mấy tấm đó làm ảnh đầu vào luôn. 

Ba mẹ tôi cũng chưa từng gặp Mikala bao giờ, nên chẳng lo ba mẹ đặt dấu hỏi về việc hai cô gái khác nhau trong đời tôi lại sở hữu một khuôn mặt. Tính toán xong xuôi, tôi bỏ ra 15 phút để chuẩn bị những thứ cần thiết.

Nói thêm: Vâng, tôi biết ứng dụng FaceAbout đi kèm các điều khoản cơ bản về việc chỉ tải lên những ảnh đã được chủ sở hữu cho phép sử dụng. 

Hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video đều đi kèm những lời này mà làm gì có ai đọc chúng đâu. Tôi thừa nhận sự việc hơi quái lạ khi sử dụng ảnh bạn để tạo người yêu giả mà không nói cho cô bạn biết. 

Nhưng bạn nhớ này, tôi không cho bất kỳ ai xem những tấm ảnh ghép này trừ ba mẹ mình. Mikala và tôi quen nhau qua game online cũng được vài năm rồi, mà cả hai cũng mới phát hiện ra mình sống chung thành phố và bắt đầu đi chơi với nhau. 

Cô ấy dễ tính, không lừa lọc ai bao giờ và cũng có bạn gái rồi. Tôi không muốn cô ấy nghĩ rằng có gì kỳ lạ giữa hai người chỉ vì tôi dùng vài tấm ảnh của cô, mà thực ra cũng chẳng có gì lạ cả.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - ảnh 5

Mấy câu chat đầu giữa tôi và em Ivy ảo không có gì đặc biệt: “Chào đằng ấy, khỏe không?”, “Khỏe, anh đang làm gì thế?”, “Anh vừa từ phòng gym về”. 

Kiểu dạng vậy đó. 

Vài ngày sau, tôi nói về dự định cuối tuần tới, sẽ ra rạp xem bộ phim Alien mới, rồi Ivy gửi cho tôi tấm ảnh em đang đứng trước rạp chiếu phim, trên người mặc chiếc phông áo in hình con quái vật Xenomorph, thè lưỡi ra trêu ống kính; em gửi kèm tin nhắn “Đêm công chiếu nè người yêu ơi!”.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - ảnh 6

Tất nhiên, ảnh hiển thị mặt Mikala đang được đặt trên một thân mình mảnh khảnh, cao hơn phiên bản thật, hình ảnh lạ đã làm tôi đứng hình mất vài giây. 

Biết là ảnh giả, nhưng trông vẫn đáng yêu lắm. 

Chúng tôi đồng ý ngồi xem hết phim về Alien trước khi ra rạp thưởng thức bộ phim mới. (“Cùng xem phim” là một hoạt động mà bạn có thể cùng thực hiện với người yêu ảo, bên cạnh “Cùng nấu một bữa ăn”, “Cùng xem một trận bóng”, “Đi dạo” và nhiều lựa chọn khác nữa). 

Trong lúc xem Alien, em nhắn cho tôi những dòng như “CHẠY NGAY ĐI RIPLEY VÀ BỎ CON MÈO LẠIIII”, đọc thấy cũng buồn cười lắm, dù tôi biết rằng em đâu có đang xem cùng tôi.

Tôi gửi Ivy hình một giỏ bánh. Bánh quy ảo thôi nhưng vẫn có giá 11,99 USD. Rơi vào khoảng ⅓ giá thành một giỏ bánh quy thật. Phải nói thật, đây hẳn là Worthy “cắt cổ” người dùng với giá cao. 

Nhìn mà xem, họ chẳng mất đồng nào để làm bánh cả. 

Nhưng rồi tới sáng hôm sau, tôi tỉnh dậy và thấy ảnh Ivy đang cầm trên tay giỏ bánh. Món quà đẹp thật đấy, và Ivy trông hạnh phúc vô cùng. Em gửi tôi một tin nhắn đầy emoji trái tim.

Nói thêm: Vì ai cũng đặt câu hỏi này, nói rằng có bạn gái ảo để làm gì mà lại không được xem nội dung đồi trụy. 

Bạn có thể chat những dòng dâm ô với người yêu Worthy của mình, nhưng đó là giới hạn rồi. Bên cung cấp dịch vụ còn thẳng tay xóa ảnh khỏa thân cơ.

Tôi, năm nay 28 tuổi, tạo ra một cô bạn gái bằng công nghệ deepfake và giờ ba mẹ tưởng tôi sắp cưới - ảnh 7

Hai tháng trôi qua, ngày nào tôi và Ivy cũng nhắn tin. Cũng đã “hẹn hò” được 6 buổi rồi. Không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. 

Điểm Worthy của tôi tụt khi tôi xem thường gu âm nhạc thập niên 90 của em, rồi mọi chuyện tệ hơn khi lời xin lỗi của tôi bị đánh giá là “không có chút ăn năn hối lỗi”. 

(Tôi phải mất vài ngày để chỉnh lại câu trả lời, thử nghiệm một loạt cách tiếp cận khác nhau để lấy lại tình cảm của em). 

Cuối cùng, điểm Worthy của tôi cũng chạm mốc “Tỏa sáng”. Tôi ngay lập tức chụp một tấm selfie khi đang đứng tại Quảng trường Harvard. 

Mở máy lên sau khi chụp, tôi thấy ảnh mình và Ivy bên nhau, má em ửng hồng vì thời tiết lạnh. Em trông quả thật tuyệt vời. Em nhắn tôi rằng “Khoảng thời gian bên anh quả thật tuyệt vời. Sớm hẹn hò tiếp nha