''Tôi được doanh nghiệp thưởng 4 tỷ đồng, không phải vòi vĩnh''

Pháp Luật 30/09/2010 - 16:07

Sáng 30/9, phiên xử cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư phát triển Đoàn Tiến Dũng đã bất ngờ tạm dừng, trả hồ sơ để củng cố chứng cứ việc vị này ép buộc, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhằm được ''lại quả'' 4 tỷ đồng. > Nguyên phó tổng BIDV đút túi hàng tỷ đồng ''doanh nghiệp thưởng''

Sáng 30/9, phiên xử cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư phát triển Đoàn Tiến Dũng đã bất ngờ tạm dừng, trả hồ sơ để củng cố chứng cứ việc vị này ép buộc, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhằm được "lại quả" 4 tỷ đồng.
> Nguyên phó tổng BIDV đút túi hàng tỷ đồng 'doanh nghiệp thưởng'

no image
Bị cáo Đoàn Tiến Dũng một mực cho rằng không vòi tiền doanh nghiệp. Ảnh: Anh Thư.

Ngày thứ hai của phiên xử, ông Dũng tiếp tục là người trả lời chính trước vành móng ngựa. Cựu phó tổng BIDV một mực khai không vòi tiền doanh nghiệp, đó là "bịa đặt vu cáo".

"Ông không vòi vĩnh, không gây khó khăn cho việc rút vốn, vậy tại sao doanh nghiệp lại chi tiền 5,2 tỷ đồng (trong đó 4 tỷ đồng được cho là hối lộ)?", luật sư bảo vệ ông Dũng nêu câu hỏi.

Bị cáo Dũng rành rọt trả lời: "Đó là tiền ông Khánh (Tổng giám đốc Công ty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH VK Hải Phòng) nói hứa thưởng cho tôi vì đã giúp đỡ bán được tài sản trong khi doanh nghiệp đang khánh kiệt, phá sản".

"Tôi nhận tiền thưởng thì không vi phạm pháp luật. Vì tiền đưa công khai, chứ không phải đưa dấm dúi", cựu phó tổng BIDV trình bày.

Ông Dũng cũng cho rằng, việc nhờ bà Trần Thị Thanh Bình (cựu phó giám đốc BIDV chi nhánh Hải Phòng) nhận tiền là quan hệ cá nhân, không phải "chỉ đạo" như cáo buộc của VKS.

no image
Bị cáo Bình. Ảnh: Anh Thư

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng trong quá trình điều tra chưa làm rõ được nhiều vấn đề. Trong đó có việc bị cáo Dũng khai 4 tỷ đồng ông Khánh đưa là tiền hứa thưởng, không phải là "vòi vĩnh". Còn ông Khánh khẳng định phải đưa do bị ép buộc.

"Những lời khai tại cơ quan điều tra, cũng như quá trình thẩm vấn ở tòa chưa có cơ sở để chứng minh chắc chắn bị cáo Dũng ép buộc, gây khó khăn cho doanh nghiệp để vòi tiền", thẩm phán nhận định.

Theo tòa, hồ sơ vụ án cũng chưa làm rõ được việc cựu phó tổng giám đốc BIDV tác động như thế nào đến việc giải ngân; cũng như làm rõ bị cáo Bình đồng phạm ở điểm nào; ý thức chủ quan khi thực hiện hành vi phạm tội cụ thể là gì?...

Vì những lý do trên, tòa tuyên dừng phiên xử, trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, trước khi làm Phó tổng BIDV vào tháng 8/2008, ông Dũng là giám đốc BIDV Hải Phòng trong 6 năm. Thời gian này, ông Dũng giải quyết cho Công ty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH VK Hải Phòng vay gần 45 tỷ đồng.

Đầu năm 2009, ông Khánh đề nghị và được BIDV Hải Phòng đồng ý cho chuyển nhượng dự án kho bãi container đang thế chấp. Trong khi giải ngân số tiền bán tài sản của Công ty VK, ông Dũng nhiều lần yêu cầu ông Khánh phải đưa tiền "lót tay" thì mới chỉ đạo ngân hàng cho VK rút tiền.

Sau lần chỉ đạo bà Bình nhận 4 tỷ đồng thành công, đầu tháng 2 ông Dũng trực tiếp nhận một tỷ đồng từ anh Khánh tại một quán phở ở Hà Nội và bị công an Hà Nội bắt quả tang.

Anh Thư