“Tôi không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy”

21/01/2018 - 18:20 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
“Tôi không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy”
Chúng ta đang kiểm soát tín dụng tiêu dùng dưới chuẩn mực chưa hợp lý

Trong thời gian gần đây, hoạt động tài chính tiêu dùng tại Việt Nam bắt đầu bùng nổ với các dịch vụ đa dạng, được cung cấp bởi các tổ chức tín dụng hay các fintech.
Theo đánh giá của TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, đây là một bước phát triển đáng chú ý, vì dân số Việt Nam là dân số trẻ, là những người có nhu cầu mua sắm cao. Đây cũng là động lực cho GDP tăng trưởng.
Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng - Viện Chiến lược ngân hàng, thì tín dụng tiêu dùng sẽ giúp khách hàng, đặc biệt là tầng lớp thu nhập trung bình và thấp tiếp cận được các khoản vay, thoả mãn nhu cầu tiêu dùng, chủ động quản trị tài chính cá nhân, đồng thời, giảm bớt các cú sốc tài chính, từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống. (Xem tiếp)
“Tôi không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy”
Chiều tối ngày 18/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức buổi họp báo triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của ngành giao thông vận tải và một số nội dung liên quan đến các dự án BOT.
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết điểm nóng đầu tiên là BOT Bến Thủy. Sau đó lan sang các trạm BOT khác.
“Tôi khẳng định tôi không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy. Hiện các cơ quan thanh tra, kiểm toán đã vào cuộc. Phán xét thế nào do cơ quan chức năng”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nói. (Xem tiếp)
Thứ trưởng Lao động: Chuyên gia giỏi sẽ được tăng tuổi nghỉ hưu
Sáng 17/1, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã thông tin về phương án tuổi nghỉ hưu được đề xuất trong dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến. Theo đó, một trong các phương án là từ năm 2021, mỗi năm tuổi nghỉ hưu sẽ được nâng lên 6 tháng, đến khi nam đạt 62 tuổi, nữ 60 tuổi; về lâu dài sẽ nâng dần tuổi nghỉ hưu nam lên 65 tuổi.
"Nếu điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhanh quá thì sẽ gây cú sốc cho thị trường lao động, nên Bộ Lao động đã đưa ra phương án nữa là nâng dần tuổi nghỉ hưu mỗi năm 3 tháng (thay vì 6 tháng) từ năm 2021 đến khi tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ 60", ông Diệp nói. (Xem tiếp)
“Lương tối thiểu cần thiết nhưng cần tính toán, không tạo gánh nặng cho doanh nghiệp”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như trên tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Lao động, thương binh và xã hội ngày 17/1.
Đề cập tới một số nhiệm vụ cần tập trung, Thủ tướng yêu cầu Bộ cần khẩn trương xây dựng đề án cải cách tiền lương, đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội để trình Hội nghị Trung ương VII.
"Lương tối thiểu ở khu vực kinh doanh để bảo vệ người lao động là cần thiết nhưng cần tính toán kỹ và điều chỉnh định kỳ để vừa bảo đảm thu nhập tối thiểu cho người lao động, vừa không đặt gánh nặng lớn lên doanh nghiệp", Thủ tướng nói. (Xem tiếp)
Huy động vốn trên thị trường chứng khoán còn nhiều hạn chế
Huy động vốn trên thị trường chứng khoán còn nhiều hạn chế
TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Tôi không lạc quan về VN-Index khi chỉ số này vượt 1.000 điểm. Bởi vì, dòng tiền đổ vào thị trường thứ cấp nhiều hơn thị trường sơ cấp".
"Chỉ những nhà đầu tư giao dịch trên thị trường thứ cấp mới được hưởng lợi từ dòng tiền nói trên, chứ những doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu không được hưởng. Điều đó thực sự không hỗ trợ cho nền kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh. (Xem tiếp)
“Bitcoin chỉ tốt với những người thích cờ bạc”
Theo Russia Today, ông Gregory Clark nói bên lề Diễn đàn Kinh tế Gaidar: “Tôi e rằng tôi phải theo ý kiến cho rằng bitcoin chỉ là bong bóng khổng lồ. Nếu bạn cho rằng Bitcoin là tiền tệ, nó có một số tính chất rất xấu. Bạn muốn một thứ ổn định để làm tiền tệ”.
Nhà kinh tế cho rằng bitcoin “cực kỳ thiếu an toàn”, cho hay ông biết nhiều người làm mất tài sản chỉ vì quên đoạn mã truy cập vào ví. Số tiền trên biến mất vĩnh viễn. Ông Clark cho biết Bitcoin không giống như tiền trong ngân hàng, vốn thực tế có thể được khôi phục nếu bạn quên chi tiết tài khoản. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT