Tội phạm xảy ra trong chính cơ quan phòng, chống

05/09/2018 - 06:32 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
5

ĐB Trương Trọng Nghĩa phát biểu thảo luận

Thông đồng, móc ngoặc vì lợi ích nhóm

Trình bày báo cáo, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự có dấu hiệu phức tạp trở lại, có sự đan xen, gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường.

Các băng nhóm tội phạm triệt để lợi dụng danh nghĩa các doanh nghiệp (DN) để hoạt động phạm tội, nhất là liên quan đến lĩnh vực cho vay tài chính, hoạt động “tín dụng đen”, kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… diễn ra rất phức tạp tại nhiều địa phương. Riêng tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế đã phát hiện hơn 16 nghìn vụ; 282 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ (tăng 27,03%).

Chậm bồi thường làm giảm niềm tin của dân

Theo báo cáo của TAND Tối cao, từ 1/10/2017 đến 31/7/2018, các tòa án đã giải quyết 354.145 vụ việc trong tổng số 475.610 vụ việc đã thụ lý. Nhìn chung, việc xét xử các loại vụ án hình sự bảo đảm đúng người đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp kết án oan người không có tội.

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp cho biết, trong năm 2018, VKSND chỉ giải quyết được 3 trường hợp trên tổng số 19 trường hợp đã thụ lý, đạt tỷ lệ 15,8%.  Trong đó, 7 vụ đã kéo dài qua nhiều năm, thậm chí hàng chục năm. Việc giải quyết chậm trễ, kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị oan và giảm niềm tin của người dân vào tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Từ thực tiễn các vụ án lớn đã xử lý, Bộ Công an nhận định các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng, tạo ra các “nhóm lợi ích”, hoặc móc ngoặc giữa khu vực Nhà nước và DN tạo “sân sau”, “công ty gia đình”, dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu cho các dự án, thâu tóm đất công; cho vay sai nguyên tắc, thế chấp vòng vo, rút tiền của Nhà  nước, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Trình bày ý kiến của nhóm nghiên cứu Ủy ban Tư pháp, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha nhận định, đã có một số tội phạm xảy ra ngay trong chính cơ quan phòng, chống tội phạm, có sự tiếp tay hoặc tham gia của một số sĩ quan cấp cao trong lực lượng công an. Điều này khiến một số vụ việc liên quan đến một số sĩ quan công an, quân đội kéo dài nhiều năm nhưng đến nay mới bị phát hiện, xử lý.

Bên cạnh đó, tình trạng mua bán, chuyển nhượng tài sản công, nhất là đất đai với giá rẻ cho tư nhân không thông qua bán đấu giá, không đúng thẩm quyền xảy ra tại một số địa phương, nhất là một số tỉnh, thành phố lớn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thất thoát lớn cho tài sản, đất đai của Nhà nước.

Đề cập đến một số vụ việc nổi cộm như vụ đánh bạc tại C50, hay những vụ liên quan đến một số sỹ quan cao cấp trong công an, quân đội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, tình trạng có tham nhũng ngay trong cơ quan có chức năng chống tham nhũng và chống tội phạm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân.

Kiểm soát các hoạt động “bình phong” thế nào?

Thảo luận về nội dung này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Ủy viên Ủy ban Tư pháp khái quát 3 đặc điểm tội phạm thời gian qua là công khai, kéo dài, quy mô lớn. Song ông Nghĩa cũng bày tỏ băn khoăn khi xu hướng quản lý Nhà nước “đi sau tội phạm” ngày càng rõ. Dẫn chứng, ĐB Nghĩa nhắc đến việc khai thác cát lậu và phá rừng không phải chuyện lén lút và có thể làm trong một đêm mà máy móc chạy rầm rộ, báo chí đăng liên tục mười mấy năm nay nhưng các địa phương vẫn lúng túng. Và điển hình nhất như vụ án Vũ “nhôm” kéo dài cả chục năm, dư luận đồn đại rất nhiều, các địa phương và thậm chí đến cả nhà đầu tư nước ngoài cũng phản ánh đến Đà Nẵng không làm được gì vì Vũ “nhôm” chi phối, bao thầu toàn bộ. “Chức năng quản lý Nhà nước không phải đợi đến lúc giết người rồi mới đi xử lý mà quan trọng là phòng chống không để nó xảy ra, xảy ra nhiều thì giảm thiểu để xảy ra ít, quy mô nhỏ”, ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng băn khoăn về việc kiểm soát đối với những hoạt động mang tính chất “bình phong” hay là lực lượng vũ trang làm kinh tế đã có cơ chế đầy đủ chưa? Quá trình đào tạo, bổ nhiệm, sử dụng như thế nào? Mục đích chính là làm giàu hay là hoạt động cách mạng, phục vụ Đảng, Nhà nước?... Nhấn mạnh đó là những điều dân còn băn khoăn, ông Nghĩa cho rằng phải có cơ chế quản lý.