Tổng hợp tình hình và công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 14/5

Xã hội 14/05/2021 - 23:40

Từ 18h ngày 13/5 đến 18h ngày 14/5 Việt Nam ghi nhận 104 ca mắc COVID-19 mới ở trong nước, trong đó Bắc Ninh vẫn là ổ dịch lớn nhất với 46 người mắc.

Tổng hợp tình hình và công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 14/5 - ảnh 1

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở khu vực đầu vào xã Yên Thắng, huyện Ý Yên (Nam Định). Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Từ 18h ngày 13/5 đến 18h ngày 14/5 Việt Nam ghi nhận 104 ca mắc COVID-19 mới ở trong nước tại các địa phương Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Lạng Sơn, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Đà Nẵng, Điện Biên, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Trong đó Bắc Ninh vẫn là ổ dịch lớn nhất với 46 người mắc, Hà Nội 17, Bắc Giang 16… Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn ghi nhận thêm 8 người mắc, trong khi đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh chỉ ghi nhận 1 ca mắc COVID-19.

Các ca mới phát hiện đều nằm trong khu vực đã được cách ly, bệnh viện được phong tỏa và không phát hiện các ổ dịch mới.

Như vậy, đến 18 giờ ngày 14/5, nước ta đã ghi nhận tổng cộng 2.357 ca mắc trong nước và 1.459 ca nhập cảnh. Số ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 787 ca. Số lượng mẫu xét nghiệm từ 27/4 đến nay là 462.707 mẫu.

Tổng hợp tình hình và công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 14/5 - ảnh 2

Nhân viên y tế bệnh viện Lạc Việt lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người lao động của Công ty Toytota Việt Nam (Khu công nghiệp Kim Hoa, thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Ảnh: Hoàng Hùng -TTXVN

Tính đến 16 giờ ngày 13/5, Việt Nam đã tiêm chủng 959.182 mũi vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và 2 cho cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương, các lực lượng công an, quân đội. Hiện nay, các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vaccine nào.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 16/5/2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí (cost share).

Các nguồn vaccine khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân.

Cũng liên quan đến thông tin tiêm chủng, gần đây xuất hiện thông báo của Công ty cổ phần TTC thông báo về việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động của công ty này với kinh phí hai mũi là 1,5 triệu đồng tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong hai ngày 12-13/5/2021. Vaccine được tiêm là Sputnik của Nga. Công văn này cũng lưu ý đối với người nhà cán bộ, công nhân viên của công ty nếu đăng ký thêm vaccine qua công ty sẽ tự chịu 100% kinh phí tiêm chủng.

Liên quan đến nội dung trên, đại diện Bộ Y tế cho biết đây là thông tin lừa đảo vì việc tiêm vaccine hiện nay thực hiện theo quy định; không có tiêm dịch vụ. Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã khẳng định không có thông tin trên. Do đó, các tổ chức, cá nhân cần đề cao cảnh giác trước trò lừa đảo này, tránh để mất tiền oan.

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng ở cộng đồng đã có mầm bệnh và sẵn sàng bùng phát. Do đó, toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm trong cộng đồng, lập tức ra quân, khoanh vùng dịch bệnh.

Tổng hợp tình hình và công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 14/5 - ảnh 3

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Xác định xét nghiệm chậm là một trong những nguyên nhân Bắc Ninh, Bắc Giang kiểm soát dịch bệnh chậm hơn so với dự kiến. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ 2 địa phương này để cơ bản trong 2-3 ngày tới, kiểm soát được dịch bệnh. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh các địa phương có nhiều sáng kiến, đặc biệt là Bắc Giang và Quảng Ninh cam kết hỗ trợ "theo chiều ngang", đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Y tế vừa qua đã tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học và các địa phương, tiến hành bàn bạc để sớm có hướng dẫn kết hợp các loại xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể. Cùng với việc xây dựng các chiến lược mới trong công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng lưu ý cần có các phương án, hướng dẫn cụ thể đối với từng tình huống dịch bệnh cho hiệu quả nhất, tránh cực đoan "tuyệt đối hóa xét nghiệm Realtime-PCR" hoặc ồ ạt xét nghiệm nhanh.

Thông tin của Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể. Công suất xét nghiệm của Việt Nam đã có cải thiện đáng kể, tăng 2-3 lần so với các đợt dịch trước, có thể đạt khoảng 100.000 mẫu đơn/ngày.

Cùng ngày, nhiều địa phương đã thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan, như lập chốt kiểm tra y tế đối với người đến từ vùng dịch; truy vết, cách ly những người liên quan đến các ca dương tính, phong tỏa các điểm, khu dân cư có người mắc COVID-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch... Một số địa phương đã chủ động phương án phòng, chống dịch gắn với bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, sẵn sàng cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trong bối cảnh có dịch.../.

PV

VNews (TTXVN)