Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận ''Gout Francais'' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp

Kinh tế 21/01/2021 - 23:53

Ngày 20/1, tại Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM đã chính thức công bố Chứng nhận thương hiệu ''Gout Francais'' dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực Pháp tại Việt Nam.

Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận ''Gout Francais'' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp - ảnh 1

Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Floreani phát biểu tại buổi công bố chứng nhận “Gout Francais” (Ảnh: Bảo Lan).

Được thành lập dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM, "Goût Français" là chứng nhận tập hợp các công ty nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm Pháp, cũng như các nhà hàng Pháp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Business France là các cơ quan tổ chức tham gia dự án này.

Phát biểu tại buổi Lễ công bố, ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM cho biết, Việt Nam và Pháp có nhiều điểm chung về văn hóa trong quá khứ và cả trong hiện tại. Bên cạnh đó, Pháp lại là một quốc gia nổi tiếng về rượu vang và ẩm thực đa dạng. Đó chính là lý do khiến ngày càng có nhiều người dân Việt Nam muốn thưởng thức ẩm thực của Pháp.

Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận ''Gout Francais'' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp - ảnh 2

Nhiều sản phẩm mang hương vị pháp được giới thiệu với báo chí và khách mời (Ảnh: Bảo Lan).

Vì vậy, chứng nhận “Gout francais” sẽ giúp người tiêu dùng Việt Nam khi đến thưởng thức những món ngon mang đậm hương vụ Pháp ngay tại Việt Nam cũng sẽ yên tâm về chất lượng... nhất là trong thời điểm đang bị cản trở bởi dịch Covid-19, Tổng lãnh sứ Pháp tại Tp. HCM Vincent Floreani cho biết. “Chứng nhận “Gout Francais” làm một minh chứng cho cam kết hỗ trợ của Tổng Lãnh sự Pháp, cũng như các tổ chức ủy ban của Pháp đối với doanh nghiệ[p đang kinh doanh và hoạt động các sản phẩm của Pháp... Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và có những hoạt động cụ thể hơn nữa nhằm gắn kết mối quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và văn hóa hai dân tộc nói chung”.

Cũng tại buổi ra mắt, ông Jean-Luc Cabirol còn cho biết, Giấy chứng nhận “Gout Francais” được thành lập do Tổng Lãnh sự pháp điều hành để theo dõi, kiểm tra và đánh giá lại hàng năm các điều kiện, cũng như tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp... Doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận nếu vị phạm các tiêu chuẩn, quy định...

Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận ''Gout Francais'' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp - ảnh 3

Theo đó, tiêu chí để doanh nghiệp có thể nhận chứng nhận “Gout Francais” gồm: (1) Có sản phẩm của Pháp; (2) Phải có chủ nhà hàng hay quản lý hoặc đầu bếp là ba bộ phận quan trọng trong một nhà hàng phải được đào tạo tại Pháp; (3) Phải có chứng nhận an toàn thực phẩm của chính quyền Việt Nam. “Đây là những tiêu chí giúp gần với khách hàng là người tiêu dùng nhất”. Ông Jean-Luc Cabirol - Chủ tịch ủy ban chứng nhận « Goût Français» cho hay.

Ngoài ra, ông Jean-Luc Cabirol đánh giá tiềm năng các nhà hàng và nhà phân phối thực phẩm Pháp sẽ phát triển rất năng động tại Việt Nam. Bởi bên cạnh nhu cầu và mức sống của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao, Việt Nam cũng là một quốc gia có thế mạnh phát triển nông nghiệp rộng lớn và đa dạng.

"Đến với chứng nhận "Goût Français" là đồng nghĩa với bí quyết và nghệ thuật sống của Pháp. Do vậy, dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự Pháp và các sở ngành liên quan của Việt Nam, chúng tôi mong muốn các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sẽ được bao tiêu từ lúc thâm canh đến thu hoạch, bảo quản theo quy trình của Pháp, nhằm đảm bảo chất lượng rau sạch và an toàn thực phẩm, đây chính là cơ hội để chúng tôi phát triển chuỗi các nhà hàng Pháp trở thành thành viên chính thức của “Gout Francais”, ông Jean-Luc Cabirol nhấn mạnh.

Được biết, hiện “Gout francais” đã có 34 thành viên chính thức và theo ông Jean-Luc Cabirol dự đoán, trong năm 2021 sẽ có thêm khoảng 60 - 80 thành viên và trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng số lượng doanh nghiệp liên quan và thu hút doanh nghiệp ra ngoài TP. HCM đến các tỉnh thành khác của Việt Nam.