Tổng thống Armenia từ chối cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội

Thế giới 03/03/2021 - 00:16

Tổng thống Armenia Armen Sarkisian ngày 2/3 đã từ chối ký lệnh cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Onik Gasparyan, trong một động thái được xem là làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này xuất phát từ cuộc chiến với Azerbaijan diễn ra vào năm ngoái.

Tổng thống Armenia từ chối cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội - ảnh 1

Lực lượng Armenia nã pháo về phía tiền đồn quân đội Azerbaijan trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ngày 28/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào tuần trước, Thủ tướng Nikol Pashinyan đã cáo buộc Tổng tham mưu trưởng quân đội âm mưu đảo chính sau khi ông Onik Gasparyan kêu gọi ông Pashinyan từ chức.

Văn phòng Tổng thống Armenia khẳng định rằng Tổng thống Armen Sarkisian đã "không ký sắc lệnh của thủ tướng để cách chức" Tổng tham mưu trưởng quân đội Onik Gasparyan. Tuy nhiên, theo Hiến pháp của nước này, sắc lệnh của Thủ tướng Nikol Pashinyan sẽ tự động có hiệu lực sau 3 ngày nữa.

Quân đội Armenia ngày 25/2 vừa qua bất ngờ ra thông báo yêu cầu Thủ tướng Nikol Pashinyan và chính phủ của ông bàn giao lại quyền lực. Thủ tướng Pashinyan tuyên bố đòi hỏi này của quân đội là âm mưu đảo chính. Ông kêu gọi những người ủng hộ chính phủ hãy tập trung ở trung tâm thủ đô Yerevan. Bên cạnh đó, Thủ tướng Pashinyan cũng thông báo cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Onik Gasparyan.

Thủ tướng Pashinyan đang đối mặt với nhiều sức ép sau khi ông bị chỉ trích mắc sai lầm trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh hồi năm ngoái. Trong thỏa thuận, ông Pashinyan đồng ý nhượng vài phần lãnh thổ trong và xung quanh khu vực Nagorno-Karabakh mà hai bên đang có tranh chấp.

Thanh Phương (TTXVN)