Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về chuyển giao quyền lực phòng trường hợp bị ám sát

Xã hội 09/05/2021 - 23:53

Ngày 8/5, hãng thông tấn Belta đưa tin Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký một sắc lệnh cho phép chuyển giao quyền lực của tổng thống cho Hội đồng An ninh quốc gia trong trường hợp ông bị sát hại hoặc không thể thực hiện nhiệm vụ.

Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về chuyển giao quyền lực phòng trường hợp bị ám sát - ảnh 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko . Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đây, nếu vị trí tổng thống Belarus bị bỏ trống hoặc tổng thống không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, quyền lực sẽ được chuyển giao cho thủ tướng cho đến khi một tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức.

Sắc lệnh trên được đưa ra sau khi một số thông tin tiết lộ một nhóm đối tượng có âm mưu đảo chính và ám sát Tổng thống Lukashenko.

Ngày 2/5 vừa qua, kênh truyền hình STV đưa tin Thứ trưởng Bộ Nội vụ Belarus , ông Nikolai Karpenkov đã tiết lộ thông tin một nhóm công dân nước này bị cáo buộc chuẩn bị thực hiện một cuộc đảo chính quân sự và âm mưu ám sát Tổng thống Lukashenko.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Belarus ONT cũng công bố đoạn video , theo đó các bị cáo trong vụ án âm mưu đảo chính quân sự và mưu toan ám sát tổng thống đương nhiệm đã nhận tội.

Hôm 17/4, Tổng thống Lukashenko thông báo về một âm mưu ám sát ông và các con của ông. Trong khi đó, Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) cũng xác nhận thông tin trên.

Tổng thống Lukashenko: Belarus không cần các nước khác công nhận kết quả bầu cử

Tổng thống Belarus Lukashenko khẳng định đã tiến hành một cuộc bầu cử hợp pháp vào tháng 8 vừa qua và không cần các nước khác công nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Phát biểu tại một diễn đàn về phụ nữ ở thủ đô Minsk vào 17/9, Nhà lãnh đạo Belarus khẳng định Chính phủ nước này đã tổ chức một cuộc bầu cử theo đúng hiến pháp và luật pháp của đất nước. Do đó, ông Lukashenko nhấn mạnh sẽ không cần bất kỳ sự công nhận quốc tế nào đối với kết quả của cuộc bầu cử này.

Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về chuyển giao quyền lực phòng trường hợp bị ám sát - ảnh 2
Tổng thống Belarus Lukashenko. Ảnh: New Europe

Cũng trong ngày hôm qua, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết về tình hình Belarus, không công nhận kết quả bầu cử và Tổng thống Alexander Lukashenko là tổng thống bắt đầu từ tháng 11 khi ông mãn nhiệm. Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Lukashenko và ủng hộ việc tổ chức cuộc bầu cử mới ở Belarus dưới sự giám sát quốc tế.

Trong bối cảnh Belarus rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử Tổng thống hôm 9/8 vừa qua, Tổng thống Alexander Lukashenko hôm qua đã tuyên bố đóng cửa biên giới với Ba Lan và Litva, đồng thời tăng cường kiểm soát biên giới với Ukraine./.

Nga bắt 2 đối tượng âm mưu đảo chính ở Belarus, ám sát Tổng thống Lukashenko Đặc vụ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ hai đối tượng âm mưu tiến hành đảo chính quân sự ở Belarus đúng ngày 9/5, trong Lễ diễu binh Ngày chiến thắng ở thủ đô Minsk. Tổng thống Belarus, Lukashenko. Hãng tin TASS (Nga)...

Chia sẻ