Tổng thống Belarus tiết lộ bị người khác cố tình lây COVID-19

Thế giới 08/08/2020 - 16:39

Vài ngày sau khi thông báo mắc COVID-19, Tổng thống Belarus - Aleksandr Lukashenko tiết lộ với một nhà báo Ukraine rằng ông có thể đã bị một người khác cố tình truyền virus.

Tuyên bố trên được ông Lukashenko đưa ra trong cuộc phỏng vấn kéo dài 2,5 giờ đồng hồ với nhà báo nổi tiếng người Ukraine – Dmitry Gordon.

“Chúng tôi đang nghiêng về giả thuyết đã có ai đó cố tình lây virus SARS-CoV-2 cho tôi. Giờ tôi đang nghĩ lại xem mình đã bị lây virus từ lúc nào”, ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus cũng cho biết ông đã bỏ ngoài tai yêu cầu nghỉ làm để điều trị của bác sĩ, sau khi các dấu hiệu của bệnh được phát hiện trên phim chụp cắt lớp.

Thay vào đó, ông Lukashenko vẫn tiếp tục làm việc bình thường, và cho biết đã bình phục hoàn toàn chỉ sau 4 ngày nhờ sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Cũng trong bài phỏng vấn với nhà báo Ukraine, ông Lukashenko khẳng định “sẽ không bao giờ rời khỏi Belarus, dù có bị bắn chết”.

Ông Lukashenko hiện đang chạy đua tranh cử với mong muốn tái đắc cử nhiệm kì Tổng thống thứ 6. Hai trong số những đối thủ của ông Lukashenko hiện đang bị bỏ tù, và một người khác đã bỏ trốn khỏi Belarus.

Tổng thống Lukashenko từng nhiều lần tuyên bố rằng các đối thủ đang ấp ủ kế hoạch lật đổ ông với sự hẫu thuẫn của thế lực bên ngoài.

Chính quyền Belarus mới đây đã bắt giữ những người được cho là “lính đánh thuê Nga”, đến Belarus để “xáo trộn tình hình trước cuộc bầu cử”. Vụ bắt giữ khiến quan hệ Moscow – Minsk thêm căng thẳng.