Tổng thống Biden vừa có bước đi khá ''lạ''

Thế giới 24/04/2021 - 16:05

Ông Biden đã xóa bỏ truyền thống thăm Canada đầu tiên sau khi lên nắm quyền của những người tiền nhiệm.

Tổng thống Biden vừa có bước đi khá ''lạ'' - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Thông báo từ Nhà Trắng hôm 23/4 cho biết, ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Anh từ ngày 11-13/6 và một cuộc họp của NATO tại Brussels hôm 14/6.

"Chuyến đi này sẽ nêu bật cam kết của tổng thống trong việc khôi phục các liên minh của Mỹ, phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác đa phương của chúng ta để giải quyết các thách thức toàn cầu, đảm bảo tốt hơn các lợi ích của Mỹ", Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay.

Được biết, cuộc họp G-7 năm 2020 dự kiến được tổ chức tại trại David - điểm nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Trump ở bang Maryland. Tuy nhiên, sự kiện được kỳ vọng này sau đó bị hủy bỏ khi các quốc gia thành viên G7 không ủng hộ hình thức thảo luận trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh.

Như vậy, tiếp bước người tiền nhiệm Donald Trump, ông Biden xóa bỏ truyền thống thăm Canada đầu tiên sau khi lên nắm quyền của các Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông Trump tới Ả-rập Xê-út, Israel, Italia, Vatican và Bỉ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau của Canada là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trao đổi với ông Biden trong cuộc họp trực tuyến chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ nắm quyền.

Hà Linh (TH)