Tổng thống Brazil chỉ trích Tòa án tối cao "có hành vi lạm quyền"

Thế giới 18/06/2020 - 15:30

Tòa án Tối cao cho phép mở cuộc điều tra về khả năng ông Bolsonaro can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động bổ nhiệm của cảnh sát liên bang và điều tra về các cuộc biểu tình có sự ủng hộ của tổng thống.

Tổng thống Brazil chỉ trích Tòa án tối cao Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cáo buộc Tòa án Tối cao nước này có "những hành vi lạm quyền" khi "bật đèn xanh" các cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của ông.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao cho phép mở cuộc điều tra về khả năng ông Bolsonaro can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động bổ nhiệm của cảnh sát liên bang, cùng cuộc điều tra khác về các cuộc biểu tình có sự ủng hộ của tổng thống.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Brazil đã xác nhận việc người ủng hộ ông tiến hành biểu tình kêu gọi can thiệp quân sự vào chính trường trong nước và đóng cửa Tòa án Tối cao cũng như Quốc hội.

Ông khẳng định có "một bộ phận lớn dân chúng" tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động pháp lý để bảo vệ các quyền tự do của đất nước.

[Tổng thống Brazil bổ nhiệm tân Giám đốc Cảnh sát liên bang]

Phát biểu của ông Bolsonaro là diễn biến mới nhất làm gia tăng căng thẳng giữa hai bộ máy tư pháp và hành pháp tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.

Cuộc điều tra của Tòa án Tối cao về các cuộc biểu tình của ngưởi ủng hộ ông Bolsonaro đã dẫn đến việc điều tra nhiều tướng lĩnh quân sự và những người tổ chức biểu tình.

Đến nay, để làm rõ nguồn tài trợ cho các hoạt động trên, Tòa án Tối cao đang điều tra tài khoản ngân hàng và nhật ký liên lạc của một số nhà lập pháp thân cận với ông Bolsonaro./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)