Tổng thống Brazil chưa sạch nCoV

Thế giới 16/07/2020 - 11:35

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn dương tính Covid-19 sau khi xét nghiệm lần hai, dù ông đã dùng thuốc trị sốt rét sau một tuần nhiễm nCoV.

"Tôi khỏe, tạ ơn Chúa. Sáng qua tôi làm xét nghiệm và vào buổi tối kết quả là tôi vẫn dương tính với virus", Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết trong buổi phát trực tiếp trên Facebook hôm 15/7 từ Dinh Tổng thống Alvorada tại thủ đô Brasilia.

Bolsonaro nói ông không gặp phải các triệu chứng như sốt, khó thở và vẫn sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine. Tổng thống Brazil cho hay ông đã uống thuốc này từ khi được xác định nhiễm nCoV tuần trước và thuốc đang phát huy công hiệu.

"Tôi không khuyến nghị bất cứ điều gì. Tôi khuyên bạn nên tới gặp bác sĩ. Trong trường hợp của tôi, một bác sĩ quân y khuyên dùng hydroxychloroquine, và nó đã hiệu quả", ông nói.

Tổng thống Brazil chưa sạch nCoV - ảnh 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại Cung điện Alvorada, nơi ở chính thức của ông tại thủ đô Brasilia, hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Văn phòng báo chí của Tổng thống cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn rằng Bolsonaro, 65 tuổi, vẫn cách ly tại Dinh Alvorada và làm việc từ xa. Lãnh đạo Brazil cho hay ông "không thể chịu được thói quen ở nhà này" và đang chờ được thông báo rời khỏi nhà.

Bolsonaro hôm 7/7 xác nhận nhiễm nCoV, chỉ ba ngày sau khi ông dùng bữa trưa tại nhà đại sứ Mỹ ở Brazil Todd Chapman tại Brasilia. Ông sẽ được thực hiện xét nghiệm mới trong vài ngày tới.

Thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine được quảng bá như cách điều trị Covid-19 ở nhiều quốc gia, nhưng hiệu quả của nó chưa được chứng minh và vấn đề này đang chia rẽ sâu sắc cộng đồng khoa học toàn cầu.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 13,7 triệu người nhiễm và gần 587.000 người tử vong. Brazil là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, với gần hơn 1,9 triệu ca nhiễm và gần 76.000 ca tử vong.

Huyền Lê (Theo AFP)