Tổng thống Brazil: ''Không phải sợ'' nếu nhiễm nCoV

Thế giới 01/08/2020 - 12:30

Tổng thống Brazil Bolsonaro cho rằng gần như tất cả mọi người đều có thể sẽ nhiễm nCoV, kêu gọi người Brazil đối mặt và "không có gì phải sợ".

"Tôi thuộc nhóm nguy cơ cao. Tôi biết một ngày nào đó tôi sẽ nhiễm vì tôi nghĩ thật không may gần như tất cả mọi người ở đây đều sẽ nhiễm virus", Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói với các nhà báo trong chuyến thăm bang miền nam Rio Grande do Sul hôm 31/7. "Bạn sợ gì chứ? Hãy đối mặt với nó".

Tổng thống 65 tuổi vừa hồi phục sau khi nhiễm nCoV đầu tháng này. Ông cho biết đã sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và thuốc phát huy công hiệu. Đệ nhất phu nhân Brazil hôm 30/7 cũng được xác định dương tính với nCoV.

Tổng thống Brazil: ''Không phải sợ'' nếu nhiễm nCoV - ảnh 1

Tổng thống Brazil giơ hộp thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trước những người ủng hộ ở thủ đô Brasilia hôm 23/7. Ảnh: AFP.

Bình luận mới nhất của Bolsonaro được cho là nhằm tiếp tục hạ thấp mối đe dọa của đại dịch toàn cầu, dù Brazil là vùng dịch thứ hai thế giới với hơn 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 92.000 ca tử vong.

"Tôi rất lấy làm tiếc về những ca tử vong. Nhưng mọi người chết mỗi ngày, vì rất nhiều nguyên nhân. Đó là cuộc sống", lãnh đạo 65 tuổi nói thêm.

Trong sự kiện công khai đầu tiên sau khi khỏi bệnh, Tổng thống Brazil hôm 30/7 gặp gỡ đám đông người ủng hộ ở bang Piaui phía đông bắc, cởi bỏ khẩu trang và hô hào cùng họ.

Bolsonaro sau đó tiết lộ ông cảm thấy yếu và đang dùng kháng sinh vì bị "mốc phổi" do không hoạt động trong quá trình cách ly.

Bolsonaro nhiều lần đánh giá thấp mối đe dọa của đại dịch Covid-19, gọi đây chỉ là "cúm vặt" và bỏ qua các quy tắc, biện pháp cách biệt cộng đồng, bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ông lập luận các biện pháp ở nhà là không cần thiết, gây tổn hại nền kinh tế.

Huyền Lê (Theo AFP)