Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ công bố chương trình giải cứu nền kinh tế trong tuần tới

Thế giới 09/01/2021 - 08:02

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 8/1 cam kết sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế hơn nữa cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ đang gặp nhiều khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu chỉ một ngày sau khi các nhà lập pháp Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020, ông Joe Biden cho biết, trong tuần tới ông sẽ công bố một chương trình giải cứu nền kinh tế vốn đang bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh, trong đó khuyến khích người dân đóng thuế và tăng lương tối thiểu sẽ là những ưu tiên hàng đầu.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ công bố chương trình giải cứu nền kinh tế trong tuần tới - ảnh 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 8/1 khẳng định, sẽ công bố một chương trình giải cứu nền kinh tế trong tuần tới. (Nguồn: Reuters)

Bên cạnh đó, Tổng thống đắc cử Mỹ hứa sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.

Với việc đảng Dân chủ trên đà giành quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội sau chiến thắng ở bang Georgia, ông Biden hy vọng sẽ lấy được sự ủng hộ đối với việc tăng lương tối thiểu tại Mỹ lên 15 USD/giờ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử Thị trưởng thành phố Boston, bang Massachusetts, Marty Walsh, 53 tuổi, làm Bộ trưởng Lao động; đề cử Thống đốc bang Rhode Island, bà Gina Raimondo, 49 tuổi, cho vị trí Bộ trưởng Thương mại trong chính quyền mới của ông.

Bà Raimondo sẽ gánh trọng trách tham gia các cuộc thương lượng giải quyết hậu quả của các cuộc chiến thương mại được thúc đẩy dưới thời Tổng thống tiền nhiệm, cũng như các cuộc tranh luận đang diễn ra về cách thức quản lý các công ty công nghệ lớn.

Nếu được Thượng viện thông qua, những đề cử này sẽ giữ vai trò chìa khóa trong việc thực hiện các chương trình kinh tế của chính phủ mới.

Trần Linh

(theo Reuters)