Tổng thống Honduras nhập viện vì nCoV

Thế giới 18/06/2020 - 13:08

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã nhập viện để điều trị sau khi ông được xác định dương tính với nCoV.

Phát ngôn viên cơ quan y tế Honduras, Francis Contreras, hôm 17/6 cho hay Tổng thống Hernandez, 51 tuổi, đang được chăm sóc y tế chuyên khoa trong một bệnh viện quân đội. Ông phải truyền dịch nhưng sức khỏe cơ bản vẫn tốt.

"Tình trạng sức khỏe của Tổng thống nói chung vẫn tốt", Contreras nói với các phóng viên bên ngoài bệnh viện quân đội, song cho biết các hình ảnh chụp X-quang cho thấy ông Hernandez gặp các vấn đề về phổi. Vợ ông Hernandez là Ana Garcia và hai trợ lý của ông cũng bị nhiễm bệnh. Bà García dương tính nhưng không có triệu chứng.

Tổng thống Honduras nhập viện vì nCoV - ảnh 1

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez tại buổi họp báo ở thủ đô Tegucigalpa, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 15/6, Tổng thống Hernandez thông báo ông đã nhiễm nCoV và dù được đề nghị nghỉ ngơi nhưng ông vẫn tiếp tục làm việc từ xa thông qua các trợ lý. Tổng thống Honduras tuyên bố "cảm thấy đủ sức khỏe và năng lượng để tiếp tục tiến lên và đánh bại đại dịch", đồng thời kêu gọi người dân Honduras tiếp tục thực hiện hướng dẫn cách biệt cộng đồng để ngăn dịch bệnh.

Hernandez là lãnh đạo quốc gia mới nhất bị nhiễm nCoV. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng bị nhiễm loại virus này.

Quốc gia khoảng 10 triệu dân Honduras đã áp các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn Covid-19, song vẫn ghi nhận gần 10.000 ca nhiễm và hơn 300 ca tử vong.  Quốc gia Trung Mỹ này từng chịu thiệt hại nặng nề do dịch sốt xuất huyết năm ngoái, khiến hơn 100.000 người đổ bệnh và 180 người tử vong.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 8,4 triệu người nhiễm và hơn 451.000 người tử vong. Châu Mỹ hiện là tâm dịch toàn cầu với các vùng dịch lớn như Mỹ, Brazil, Peru, Chile, Mexico.

Mai Lâm (Theo Reuters)