Tổng thống Macron lên tiếng về vụ phụ nữ bị chặt đầu ở Pháp

Pháp Luật 30/10/2020 - 00:08

Pháp sẽ không nhân nhượng khủng bố, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sau vụ tấn công khủng bố mới nhất ở nước này khiến 3 người thiệt mạng.

Phát biểu bên ngoài vương cung thánh đường ở Nice, nơi vừa xảy ra vụ tấn công bằng dao thảm khốc ngày 29/10, trong đó nghi phạm đã sát hại hai phụ nữ và một đàn ông, người đứng đầu nước Pháp nhấn mạnh đất nước này đang bị tấn công.

"Nước Pháp đang bị tấn công" tổng thống Macron nói. “Ba trong số những người đồng hương của chúng ta đã chết tại vương cung thánh đường ở Nice hôm nay và cùng lúc một lãnh sự quán của Pháp bị tấn công ở Saudi Arabia".

Ông Macron thông báo rằng số binh sĩ tuần tra đường phố sẽ được tăng gấp đôi trong những ngày tới. Đồng thời, ông bày tỏ sự ủng hộ với cộng đồng Công giáo.

Tổng thống Macron lên tiếng về vụ phụ nữ bị chặt đầu ở Pháp - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chuyện với các nhân viên khẩn cấp tại hiện trường vụ tấn công ở Nice ngày 29/10/ Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết báo động an ninh trên toàn lãnh thổ nước này được nâng lên mức cao nhất sau vụ tấn công. Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội cùng ngày, ông Castex nhấn mạnh chính phủ sẽ phản ứng quyết liệt với sự việc.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc sáng sớm, theo giờ địa phương. Nghi phạm hét lớn "Allahu Akbar" khi chặt đầu một phụ nữ và sát hại 2 người khác. Một trong các nạn nhân bị sát hại bên trong nhà thờ được cho là người trông nom tại đây, theo lời thị trưởng Nice.

Nghi phạm trong vụ tấn công đã bị cảnh sát bắn và bắt giữ.

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công, cảnh sát Pháp đã bắn hạ một người đàn ông cầm súng đe dọa người qua đường ở Montfavet, gần thành phố Avignon, miền Nam nước Pháp.

Theo đài phát thanh Europe 1, nghi phạm trong vụ việc này cũng hét lớn "Allahu Akbar" khi chĩa súng đe dọa người qua đường hôm 29/10.

Cùng ngày, truyền hình nhà nước Saudi Arabia cho biết một người đàn ông đã bị bắt giữ ở Jeddah sau khi tấn công khiến một nhân viên bảo vệ bị thương “bằng công cụ sắc” tại lãnh sự quán Pháp.

Đại sứ quán Pháp ở Saudi Arabia nói rằng nhân viên bảo vệ ở lãnh sự quán Pháp tại Jeddah đã bị tấn công bằng dao. Nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện và vết thương không nguy hiểm tới tính mạng.

Một phụ nữ bị chặt đầu trong Nhà thờ Đức Bà ở Pháp Thủ phạm được cho là hô lớn "Allahu Akbar" nhiều lần khi bị cảnh sát thành phố Nice khống chế. Đại diện chính quyền khẳng định đây là một vụ tấn công "khủng bố".

Hương Ly