Tổng thống Mỹ kêu gọi kiểm soát súng chặt chẽ hơn sau hai vụ xả súng gây chấn động

Pháp Luật 24/03/2021 - 06:17

Tổng thống Joe Biden hôm qua (23/03) kêu gọi cấm bán các loại súng tấn công và có biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Lời kêu gọi được người đứng đầu Chính phủ Mỹ đưa ra sau khi xảy ra hai vụ xả súng gây chấn động trong vòng chưa đầy một tuần, khiến tổng cộng 18 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ kêu gọi kiểm soát súng chặt chẽ hơn sau hai vụ xả súng gây chấn động - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh mặc dù động cơ của vụ xả súng tại thị trấn Boulder thuộc bang Colorado vẫn chưa được làm rõ, ông cần phải hành động để hạn chế các vụ việc tương tự trong tương lai. Tổng thống Joe Biden đồng thời cho rằng Mỹ có thể cấm bán các loại vũ khí tấn công và các băng đạn cỡ lớn một lần nữa như trước đây khi ông còn là một thượng nghị sĩ.

“Tôi hy vọng một số thượng nghị sĩ đang lắng nghe, nên ngay lập tức phê chuẩn hai dự luật đã được Hạ viện thông qua nhằm bịt các lỗ hổng trong hệ thống kiểm tra lý lịch của người mua súng đạn. Hai dự luật này đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện. Đây không phải và cũng không nên là vấn đề mang tính đảng phái. Đây là vấn đề của nước Mỹ và sẽ cứu mạng người Mỹ. Chúng ta phải hành động”, ông Joe Biden nói.

Vụ thảm sát ở thị trấn Boulder, bang Colorado vào chiều 22/03 (theo giờ địa phương) đã khiến tổng cộng 10 người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên cảnh sát.

Tay súng được xác định danh tính là Ahmad Al Aliwi Alissa, 21 tuổi, cư dân thành phố Arvada, bang Colorado. Vụ tấn công xảy ra chưa đầy một tuần sau khi một tay súng khác xả súng vào ba tiệm chăm sóc sắc đẹp (spa) ở thành phố Atlanta, bang Georgia khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc châu Á.

Hai vụ xả súng kinh hoàng này đang thu hút sự chú ý về tình trạng bạo động súng đạn ở Mỹ./.

Phạm Huân/VOV-Washington