Tổng thống Pháp kêu gọi gói cứu trợ trị giá 5-10% GDP của EU

Thế giới 24/04/2020 - 13:48

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tối 23/4 của các nhà lãnh đạo EU, Tổng thống Pháp nói rằng gói cứu trợ của EU nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế cần có giá trị ít nhất từ 5-10% GDP của khối.

Tổng thống Pháp kêu gọi gói cứu trợ trị giá 5-10% GDP của EU - ảnh 1 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng phản ứng của châu Âu trước những tác động kinh tế từ cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đòi hỏi phải có các khoản hỗ trợ tài chính cho những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất chứ không chỉ là các khoản cho vay.

Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tối 23/4 của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), ông Macron nói rằng gói cứu trợ của EU nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế cần có giá trị ít nhất từ 5-10% GDP của khối.

Theo ông Macron, hiện vẫn còn tồn tại những bất đồng về quy mô và cách thức sử dụng gói giải cứu và lưu ý kế hoạch này sẽ không có tương lai nếu các thành viên EU không phản ứng với “cú sốc đặc biệt này.”

[EU nhất trí xây dựng quỹ phục hồi kinh tế trị giá hơn 1.000 tỷ euro]

Tổng thống Pháp cho biết thêm những bất đồng sâu sắc nhất giữa các nước thành viên EU không phải là về ý tưởng phát hành nợ chung mà là về vấn đề tiền sẽ được chuyển dưới dạng cho vay hay các khoản trợ cấp.

Ông Macron lưu ý việc tăng cường các khoản vay sẽ gây tác dụng ngược lại, khi làm tăng nợ ở những quốc gia bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch bệnh như Italy, Bỉ và Hy Lạp.

Ông cho rằng để giải quyết khủng hoảng, EU cần hỗ trợ tiền cho những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)